Rau sống mà rửa kiểu này th́ hoàn toàn sai. Ngâm rau sống trong nước lâu cũng không thể làm sạch hết chất bẩn mà c̣n khiến các chất dinh dưỡng mất đi.
Rau sống là các loại rau ăn trực tiếp không qua chế biến nhiệt nên việc sơ chế, rửa rau hết sức quan trọng. Rau sống có nguy cơ chứa các loại kư sinh do thường bị tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi.
Khi ăn phải rau sống bẩn, con người có thể nhiễm các loại giun sán lá gan, giun đũa...
Hiện nay, nhiều gia đ́nh có thói quen ngâm rau trong nước muối loăng. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cách này không diệt trừ được hoàn toàn giun sán cũng như lượng hóa chất bám trên rau. Ngoài ra, mùi vị của rau cũng có thể bị thay đổi.
Ngâm rau sống trong nước quá lâu (trên 10 phút) có thể làm mất đi cách chất dinh dưỡng.
Để loại trừ trứng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất, bạn cần nhặt sạch rồi rửa rau nhiều lần bằng nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới ṿi nước chảy.
Nếu cọng lá to như xà lách nên bẻ ra từng nhánh, từng lá, lật qua hai bề mặt để rửa, sau đó bỏ vào thay rửa lại 1-2 nước nữa. Một số loại rau có thể trần qua nước sôi ở nhiệt độ cao để diệt khuẩn, không gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, một số người dùng giấm để rửa rau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, phá vỡ lớp phấn, lông bên ngoài lá rau. Hỗn hợp giấm 10% có thể giảm đến 90% vi khuẩn. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng, giấm có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.
Nếu dùng giấm để ngâm rau, bạn nên rửa lại bằng nước sạch thêm vài lần nữa để mùi vị của rau không bị ảnh hưởng.
Sau khi rửa rau sống nên để thật ráo nước rồi mới ăn. Nhiều người sau khi rửa thường vẩy qua rồi ăn ngay, dễ làm đau bụng cho trẻ em hoặc những người hệ tiêu hóa yếu.