Với chế độ ăn uống và chất lượng thực phẩm “không mấy” đảm bảo như hiện nay, hiếm ai có thể hoàn toàn tránh khỏi “sự xâm chiếm” của những chất độc hại gây ra ngộ độc thực phẩm.
Những triệu chứng thông thường gây nên ngộ độc thực phẩm gồm có đau bụng dữ dội, tiêu chảy nôn mửa và thậm chí là khó thở, co giật. Bác sĩ Erika Madrigal – chuyên khoa tiêu hóa trung tâm Y tế St. Jude tại Fullerton, California cho hay rằng t́nh trạng ngộc độc của cơ thể sẽ tới trong 30 phút đến 4 tuần sau khi ăn, tùy vào chất độc hại trong thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy rằng hầy hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm nhẹ đều có thể tự điều trị, nhưng quan trọng nhất là phải biết cách kiểm soát các triệu chứng để biết được khi nào cần đến cơ sở y tế thăm khám.
Dưới đây là một số biện pháp sơ cứu và điều trị tạm thời dành cho t́nh trạng bệnh nhẹ tại nhà đơn giản cho việc điều trị ngộ độc. Thông thường quy tŕnh bao gồm duy tŕ đủ nước cho cơ thể và theo dơi, kiểm soát t́nh tạng triệu chứng.
- Bổ sung nước
3 loại “thuốc tự nhiên” chữa ngộc độc thực phẩm
Bác sĩ Madrigal cho hay “Lời khuyên được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất mà mọi bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đều được nghe đó là phải liên tục bổ sung nước cho cơ thể. Hăy đừng đếm từng ly nước bạn tiêu thụ, hăy uống đến khi bản thân không thể uống được nữa.”
- Chất điện giải và bù nước
Ngoài nước, bạn có thể uống chất điện giải để bổ sung cả nước và khoáng chất đă mất đi do tiêu chảy và nôn mửa. Các loại bột bổ sung nước và điện giải phổ biến thường được mọi người biết tới như Oresol và Hydrite.
- Thức ăn ít gia vị
Khi cơ thể ổn định hơn và có thể ăn uống nhẹ, hăy bắt đầu với các loại thức ăn nhạt và thậm chí là không chứa gia vị. Điều này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy nhẹ bụng hơn. Bác sĩ Madrigal khuyên “Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm được khuyến khích ăn bánh ḿ nướng, chuối, cháo, cơm và tránh các loại đồ ăn đồ uống chứa caffeine, rượu, bia, thực phẩm chứa nhiều chất béo và gia vị.”