Nói đến trứng th́ chắc nhiều người đă ăn rồi, có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và người già hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Tuy nhiên, món trứng lợi ích ra sao và kiêng kỵ ǵ th́ chưa hẳn ai cũng nắm được.
Điều cấm kỵ
Trứng không được luộc với đường, hoặc không nên ăn trứng với đường. Nhiều người có thói quen ăn này nhưng các chuyên gia khuyên nên từ bỏ. Bởi axit amin trong trứng và đường kết hợp với nhau h́nh thành chất glycosyl lysine phá vỡ các thành phần axit amin. Hơn nữa, chất này cũng khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Luộc trứng càng lâu càng tốt?
Đây là quan niệm sai lầm. Trứng đun quá lâu thì lòng đỏ trứng và protein của các ion sắt sẽ kết hợp tạo ra ion lưu huỳnh không ḥa tan của các sunfua sắt khiến cơ thể rất khó hấp thụ.
Ăn trứng sống tốt hơn ăn trứng chín?
Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đă qua chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm, ăn trứng sống sẽ mang lại những mối đe dọa nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đă bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước....
Chỉ ăn ḷng đỏ tốt hơn ăn cả ḷng trắng?
Thực tế, hàm lượng protein có trong ḷng đỏ nhiều hơn trong ḷng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỉ lệ ḷng trắng lại nhiều hơn ḷng đỏ nên nh́n chung lượng protein bằng nhau.
Điều khác biệt là trong ḷng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi ḷng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, ḷng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch v́ không chứa cholesterol như ḷng đỏ.
Ăn trứng cùng sữa đậu nành rất tốt?
Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng.
Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.
Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.
Hâm lại trứng
Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa nếu được hâm lại. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.
Ngâm trứng luộc trong nước lă
Sau khi luộc trứng xong, mọi người thường bỏ vào trong bát nước lă để trứng nhanh nguội và vỏ dễ bóc hơn. Cách làm này là sai hoàn toàn.
Khi đặt trứng chín vào nước lă, màng bảo vệ bị phá vỡ do nhiệt độ hạ đột ngột. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng.