Những ngày Tết đến, trà là một thức uống không thể thiếu ở mỗi gia đ́nh. Ấm trà nóng nghi ngút khói tỏa ra, khi thưởng thức lại giúp câu chuyện tiếp khách thêm đưa đẩy, vui miệng hơn. Nhưng có một số người lại dễ mắc phải những sai lầm căn bản khi uống trà nên gây hại cho cơ thể mà không hay biết.
Dưới đây chính là "4 KHÔNG" khi uống trà mà bạn cần lưu ư thực hiện nhé!
1. Không uống trà quá nóng
Khi uống trà, bạn nhớ thổi nguội trước rồi mới nhâm nhi thưởng thức. V́ trà c̣n đang nóng bỏng tay đă vội uống ngay có thể gây hại cho khoang miệng, từ đó dễ dẫn đến các bệnh về thực quản. Hoặc có thể, bạn nên đợi cho nhiệt độ nước xuống ở mức chỉ c̣n 56 - 60 độ C là vừa phải. Lúc này có thể uống thoải mái được rồi nhé!
2. Không uống trà quá đậm đặc
Trà có chứa rất nhiều theophylline, caffeine... và những chất như vậy sẽ dễ gây khó chịu cho dạ dày, thậm chí c̣n ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Do đó, việc uống trà nước đầu quá đậm đặc có thể gây cản trở quá tŕnh tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Nếu không muốn gây hại sức khỏe th́ bạn nên tránh thưởng thức loại trà này để không gặp phải t́nh trạng mắt thao láo hết đêm.
3. Không uống trà để qua đêm
Nhiều người v́ tiếc rẻ b́nh trà mới pha chưa uống hết nên thường để qua đêm rồi sáng hôm sau uống tiếp. Tuy nhiên, trà để qua đêm sẽ tiếp xúc với không khí lâu nên dễ làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Hậu quả là gây biến chất và có thể h́nh thành một số vi khuẩn sản sinh. Tốt nhất, đừng bao giờ uống trà để qua đêm để bảo vệ sức khỏe của ḿnh.
4. Không uống trà bị mốc
Thực tế, trà rất dễ bị ẩm nên nếu không bảo quản kỹ có thể xảy ra hiện tượng mốc, hỏng. Đừng cố uống tiếp loại trà này v́ nó có thể mang đến những nguy hiểm tiềm ẩn cho cơ thể.
|