Quán bánh tằm nổi tiếng ở chợ "chồm hổm" gần chân cầu Cái Nhúc ở phường 1, TP Vị Thanh. Quán này là được truyền từ đời mẹ chồng sang đời con dâu. Bánh tằm ở đây ăn rất khác biệt so với các quán khác.
Chợ "chồm hổm" gần chân cầu Cái Nhúc ở phường 1, TP Vị Thanh nổi tiếng là nơi bán nhiều mặt hàng nông sản địa phương giá rẻ, cạnh chợ là một dăy các quán ăn, quán cà phê lâu năm. T́m đồ ăn sáng trong chợ không khó, đủ loại cơm sườn, bánh ḿ, bún riêu, hủ tiếu, xôi mặn... cho thực khách lựa chọn.
Tiệm bánh tằm của chị Thiểu (38 tuổi) là một trong những hàng đắt khách, có từ thời mẹ chồng chị, đến nay đă hơn 30 năm. Sáng cứ đều đặn 5h chị Thiểu lại dọn hàng ở chợ Vị Thanh, góc bàn bày biện đơn giản với thau bánh tằm ngăn đôi, khay đựng thịt heo, khay đựng xá xíu, rổ rau giá, keo đậu phộng, lọ ớt tươi và đĩa.
Theo nghề mẹ chồng, chị Thiểu không lo bánh tằm nhà làm "đụng hàng" với những quán khác, nhờ công thức riêng và cách làm khác biệt. Chị tiết lộ, cọng bánh tằm nhà ḿnh nhỏ dài, mềm mịn, khi ăn không bị khô cứng nhờ hấp sát giờ bán.
"Bánh tằm làm bằng bột gạo là chính, 3h sáng ḿnh thức dậy hấp bánh, đến 5h th́ mang ra chợ chứ không hấp từ hôm trước", chị Thiểu nói. Đây cũng là bí quyết mẹ chồng chị truyền lại. Bên cạnh đó, bánh ở quán được chia làm hai loại: sợi bánh ngọt pha thêm đường mía và sợi bánh trắng nơn từ bột gạo, không pha hương liệu.
Đĩa bánh tằm 15.000 đồng có thịt nạc heo kh́a lát mỏng, dưa chua bóp ráo, giá sống và rau thơm thái rối. Đặc biệt, mỗi phần thêm xá xíu heo viên tṛn cùng củ sắn băm, nấu sệt. Xá xíu mềm từ thịt, gịn từ sắn, vị ngọt ḥa quyện. Phần nước sốt của xá xíu cũng được rưới cùng bánh để không bị khô, vị vừa miệng hơn.
Chú Thành (50 tuổi) mỗi ngày đều ghé quán bánh tằm này mua 3 phần mang về. Thực khách này cho biết TP Vị Thanh có nhiều quán bánh tằm thịt nướng ngon không kém, nhưng ăn nhiều dễ ngán. "Quán này bán đồ b́nh dân, nấu không cầu kỳ nên ăn thấy ngon miệng. Tôi ăn bánh tằm từ thời mẹ chồng chị này bán tới giờ", chú nói.
C̣n Đ́nh Anh (20 tuổi) ấn tượng với giá bán của món ăn tại quán: "B́nh thường ḿnh mua hộp bánh tằm sợi ngọt từ 15.000 đến 20.000 đồng là ăn no cả buổi sáng, đồ ăn giá rẻ mà chất lượng".
Chị Thiểu cho biết, tiệm ở vùng nông thôn nên ưu tiên bán giá b́nh dân: "Mỗi ngày ḿnh hấp khoảng bốn xề bánh, riêng thứ bảy, chủ nhật th́ khoảng sáu, bảy xề. Bánh của ḿnh cũng được người khác mua đi bán lại với số lượng lớn, họ mua hộp ḿnh chuẩn bị sẵn hoặc chỉ mua cọng bánh rồi tự làm món ăn kèm", chị nói. Ngày nào khách đông, quán bán đến khoảng 9h là hết bánh.
Quán nhỏ kê bàn ghế thấp, chỉ đủ chỗ cho khoảng sáu, bảy người nên khách thường mua mang đi hoặc gọi giao hàng tận nơi. Hạn chế về không gian nên quán không phù hợp cho những thực khách đi theo nhóm đông. Khách có thể để xe trước quán nhưng không có người trông, nên phải tự bảo quản tài sản, tư trang.