Kho thịt bằng nước nóng hay lạnh mới đúng? Chuyên gia chỉ ra đáp án - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Kho thịt bằng nước nóng hay lạnh mới đúng? Chuyên gia chỉ ra đáp án
Mùa đông được thưởng thức món thịt kho tàu cùng cơm nóng th́ ngon không ǵ sánh bằng. Nhưng nhiều chị em đă gặp phải lỗi sai cơ bản khiến nồi thịt kho lên màu không đẹp, giảm vị thơm lại c̣n hay bị chua ở cuối nồi.
Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Nguyễn Hoa Quỳnh đă có đôi ḍng tản mạn về "nồi thịt kho" trong ẩm thực Việt.


Món thịt kho ăn cùng xôi th́ hợp vô cùng

"Món thịt kho kho từ lâu đă được coi là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, xuất hiện rất nhiều trên mâm cơm của các gia đ́nh Việt v́ kho mặn giúp món ăn được bảo quản tốt hơn khi chưa có tủ lạnh và thích hợp với việc… ăn dè khi đời sống c̣n nhiều khó khăn", chị Hoa Quỳnh viết.

Trở lại với bài "Nồi thịt kho", chị Hoa Quỳnh xin chia sẻ một bí quyết để có một nồi thịt kho ngon, sạch.

1. Chị Quỳnh thường sử dụng rễ, vỏ hành và củ hành để kho thịt giúp tạo màu, khử mùi hôi và tăng độ ngọt cho thịt.

Chị Quỳnh chia sẻ ở nước ngoài, khi nấu ăn, họ thường bỏ nguyên củ hành, củ tỏi, tận dụng rễ và vỏ các loại hành để nấu nước dùng chay. "Về món kho, sử dụng hành không chỉ giúp tạo màu sắc nâu bóng tự nhiên, khử mùi hôi thịt, cá c̣n tạo ra vị ngọt dịu thay đường", chị Quỳnh đúc kết.

2. Khác với cách làm thông thường của nhiều chị em là khi ướp thịt xong thường cho nước lạnh vào thịt để đun, chị Quỳnh sử dụng nước nóng để kho thịt.

"Nếu dùng nước dừa để kho, hăy đun nước dừa cho sôi để khử chua rồi mới cho vào kho thịt. Nếu dùng nước mắm để ướp thịt nên đun cho nước mắm sôi, khi thịt sôi bùng lên thật mạnh mới cho nước mắm vào kho để thịt không bị chua trong quá tŕnh kho dài. Sử dụng nước nóng để kho thịt thay v́ nước lạnh giúp thịt định h́nh tốt hơn.", chị Quỳnh cho biết. Để thịt mỡ trong, chị Quỳnh ướp đường với thịt trước 15 phút giúp mỡ trong.

Dưới đây là món thịt kho theo phong cách "mẹ truyền lại" được chị Quỳnh chia sẻ cùng chị em.

Nguyên liệu:

600g thịt ba chỉ; 7-8 quả trứng gà/ vịt; 1 quả dừa tươi khoảng 200ml + 200m nước lạnh (hoặc hộp nước dừa của Thái Lan có bán trong siêu thị, hoặc dùng nước lạnh hoàn toàn); 2 củ hành khô; Nước mắm, nước tương, rượu nấu ăn (rượu trắng), hắc x́ dầu (dark soy sauce), dầu hào, hạt tiêu; Đường thốt nốt/ đường nâu; Nước cốt chanh, dầu ăn, muối; 1 miếng gừng.

Cách làm:

Ướp đường trước 15 phút giúp mỡ trong

Trứng gà/ vịt/ cút luộc chín, khi luộc cho vào 1 th́a cà phê muối + giấm để trứng dễ bóc vỏ. Thả trứng vào chậu nước lạnh, đợi nguội, bóc vỏ, để ráo. Làm nóng 2 th́a canh dầu ăn, cho trứng vào chiên vàng các mặt.

Thịt ba chỉ cạo sạch b́, bóp với chút rượu và gừng để khử hôi rồi ngâm nước lạnh hoà chút muối khoảng 10 phút. Thấm khô, thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó xiên tăm dọc theo miếng thịt và đem áp chảo cho phần b́ và thịt vàng đều các mặt. Việc áp chảo thịt không chỉ giúp miếng thịt định h́nh tốt mà c̣n khử mùi hôi của thịt và giúp thịt khi kho thấm màu.

Chị Quỳnh sử dụng nước sôi để kho thịt

Thắng nước hàng/ nước màu. Công thức: 250g đường thốt nốt/ đường nâu cho vào chảo đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, nổi bọt khí th́ thêm vào 150ml nước dừa/ nước lạnh, 1/2 th́a cà phê muối. Đun sánh lại rồi tắt bếp, thêm vào khoảng 1 th́a cà phê nước cốt chanh.

Kho đến khi cạn 2/3 nước là vừa vặn.

Hành khô băm nhỏ. Ướp thịt 4 th́a cơm nước mắm, 3 th́a cơm nước tương, 1 th́a cơm hắc x́ dầu, 2 th́a cơm dầu hào, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a cơm nước màu, 2 th́a cơm rượu trắng/ rượu gạo nấu ăn. Ướp ít nhất 60 phút.

Thành phẩm sẽ có màu đẹp như này, thịt không bị nát mà mềm béo, trứng không bị dai.

Phi thơm hành băm nhỏ, cho thịt vào đảo qua, rồi xếp áp phần b́ xuống dưới, đổ nước dừa, nước lạnh ngập thịt, đậy 1 vung gỗ tṛn hoặc dùng 1 miếng giấy bạc cắt theo ṿng tṛn nồi cố định nhiệt vào giữa, đun liu riu cạn bớt nước khoảng c̣n 2/3, thêm trứng vào đun cho đến khi nước cạn c̣n 1/3, sánh lại, thịt và trứng có màu đẹp như ư muốn.

Phần gia vị có thể điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị riêng.

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 12-13-2021
Reputation: 16843


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 60,174
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	36.1 KB
ID:	1947388  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 3,048 Times in 2,672 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 18 Post(s)
Rep Power: 70 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08388 seconds with 14 queries