Các món nướng như thịt ḅ, dẻ sườn cừu, sườn cốt lết kết hợp cùng trái cây, sốt và gia vị hấp dẫn phù hợp để bạn trổ tài cho cuộc gặp gỡ riêng tư đêm Noel.
Nguyên liệu
0,5 kg thăn đùi ḅ nướng
0,5 l nước ép nam việt quất
150 g quả nam việt quất
50 g đường
100 g củ cần tây
3 củ hành tím
40 ml giấm balsamic
20 ml rượu gin
150 ml rượu vang đỏ
Lá nguyệt quế
5 quả bách xù
40 g quả óc chó
Một muỗng canh tinh bột
Muối
Dầu thực vật
Cách làm
Bước 1:
Cho quả nam việt quất tươi vào bát, thêm một ít nước ép nam việt quất và đường.
Khuấy đều để hỗn hợp ḥa quyện, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8 giờ hoặc để qua đêm.
Bước 2:
Làm nóng ḷ ở mức nhiệt 160 độ C.
Gọt vỏ và cắt hạt lựu củ cần tây và hành tím.
Đun nóng một ít dầu thực vật trong chảo. Thêm thịt ḅ, nêm muối và áp chảo mỗi bên thịt 2-3 phút.
Thêm củ cần tây và hành tím đă cắt vào xào sơ qua.
Sau đó, cho lần lượt giấm balsamic, rượu gin và rượu vang đỏ vào.
Thêm lá nguyệt quế, quả bách xù và phần nước ép nam việt quất c̣n lại.
Chuyển chảo vào ḷ nướng và nướng trong khoảng 2 giờ đồng hồ.
Bước 3:
Lấy hỗn hợp nam việt quất (đă làm ở bước 1) ra khỏi tủ lạnh trước khi kết thúc thời gian nấu khoảng 10 phút.
Chuyển hỗn hợp vào nồi và bắc trên mức lửa nhỏ (thỉnh thoảng khuấy đều) trong 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4:
Lấy chảo ra khỏi ḷ nướng.
Trong khi đó, nướng quả óc chó khoảng 10 phút ở mức nhiệt 160 độ C.
Múc các thành phần trong chảo ra. Nếu muốn, hăy thêm một ít tinh bột vào nước thịt để làm đặc.
Cắt thịt ḅ thành lát hoặc khối, bày ra đĩa và rưới nước thịt. Thưởng thức với nước sốt nam việt quất và quả óc chó nướng.
VietBF@sưu tập