Thịt heo là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là 2 công thức ướp thịt heo đơn giản cho bữa ăn thêm đa dạng và vô cùng thơm ngon. Bạn vụng mấy cũng thành công nhé!
1. Ướp thịt heo chiên nước mắm
Nguyên liệu cần có
- Thịt (500 gam)
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Nước mắm (1 muỗng), đường (2 muỗng), nước màu điều (1 muỗng), hạt tiêu, dầu hào.
Cách thực hiện
- Thịt heo sau khi mua về các bạn cần rửa thật sạch sau đó thái thành từng lát mỏng khoảng 1 cm.
- Hành và tỏi, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Rồi đem cho vào tô nhỏ hỗn hợp nước mắm, đường, nước màu điều, ít tiêu và dầu hào rồi trộn đều lên.
- Đổ hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên vào (nếu muốn thịt được mềm hơn thì các bạn có thể cho thêm mật ong hoặc sữa đặc vào ướp chung)
- Sau đó lấy túi bóng kính bọc kín để thịt vào ngăn tủ lạnh khoảng tầm 3 tiếng để đảm bảo cho thịt được ngấm đều gia vị, tránh bị mùi từ tủ lạnh. (Trong thời gian 3 tiếng đó, bạn nên thường xuyên đảo thịt để gia vị được ngấm đều hơn)
- Sau khi ướp thịt xong, các bạn tiến hành chiên thịt.
- Cho dầu ăn vào chảo, dợi cho dầu nóng già thì cho thịt vào chiên, đảo đều để thịt được vàng đều, khi thấy thịt vàng đều rồi thì vớt ra và ăn kèm với cơm nóng.
maxresdefault (3)
2. Uớp sườn cốp lết nướng cơm tấm
Nguyên liệu cần có
- Sườn (1/2 kg). Miếng sườn được đem ướp ko được quá mỏng, độ giày khoảng tầm 1 đốt tay sẽ là ngon nhất.
- Xì dầu (1 muỗng canh)
- Mật ong (2 thìa cafe)
- Dầu hào (2 thìa cafe)
- Dầu ăn
- Dầu mè (1 thìa cafe)
- Nước mắm (1 muỗng canh)
- Coca cola (1 lon)
- Hành tím, tỏi, hạt tiêu
- Sả (3 nhánh)
- Nước cốt dừa (3 muỗng canh), nhiều một chút sẽ ngon hơn.
- Bơ (2 cái muống cafe)
- Cam tươi (1 quả)
Cách thực hiện
- Miếng sườn sau khi rữa sạch cần để một thời gian cho ráo nước sau đó lau khô bằng khăn giấy. Dùng chày hay búa dần thịt, dần sơ qua phần thịt của miếng sườn, giúp cho miếng sườn được mềm.
- Chúng ta trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu phía trên vào phần sườn ít nhất trong thời gian 2 tiếng trước khi nướng.
- Bạn chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay massage miếng sườn trong hỗn hợp đó cho thấm vị.
- Sau đó dùng bóng kính đậy kín miệng lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh
- Trước khi cho ra nướng, quét dầu ăn lên hai mặt để miếng sườn không bị khô.
- Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa, để chín tự nhiên. (Trong lúc nướng, thường xuyên dùng chổi hoặc thìa để phết nước ướp thịt lên mặt sườn)
Ngoài ra có thể nướng hai lần sẽ ngon hơn: Nướng, chần hoặc hấp sườn trên lửa nhỏ cho chín sơ (lần 1) rồi bỏ vào nước ướp, ướp tiếp, nhớ lật qua lật lại cho thấm… Đến khi gần ăn thì mới lấy ra nướng trên lửa lớn cho chín kỹ (lần 2). Như vậy miếng sườn sẽ vừa thơm, vừa đẹp, vừa mềm tự nhiên, không bị khô queo, nguội.
VietBF©sưu tập