Đậu phụ rán là món ăn đơn giản, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ gặp t́nh trạng đậu rán bị vỡ nát, không gịn. Để giải quyết vấn đề này, hăy làm theo cách dưới đây.
Cách chọn đậu phụ ngon
Đậu phụ được làm từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành (đậu tương). V́ vậy, miếng đậu nhất định phải có mùi thơm tự nhiên của hạt đậu nành. Nếu thấy đậu có mùi chua th́ đó là đậu để lâu.
Đậu phụ ngon sẽ có màu trắng ngà. Đậu càng vàng càng có khả năng chứa nhiều thạch cao. Thạch cao thường được thêm vào trong quá tŕnh làm đậu để tăng trọng lượng. Nếu ăn phải đậu nhiều thạch cao, sức khỏe nhất định sẽ bị ảnh hưởng.
Cầm miếng đậu trên tay nếu thấy không quá nặng, không quá cứng th́ đó là đậu chuẩn. Miếng đậu vừa nặng vừa cứng thường do được thêm nhiều thạch cao.
Cho đậu vào tủ lạnh trước khi rán
Sau khi đă có được miếng đậu ưng ư, bạn đừng vội đem đi rán ngay. Hăy bỏ miếng đậu vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút. Với cách này, miếng đậu sẽ chắc hơn, vuông vức hơn, không bị vỡ khi rán.
Sau đó, lấy đậu ra khỏi ngăn đá, cắt thành miếng vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp, làm khô chảo rồi đổ dầu vào.
Khi dầu vừa nóng, nhúng đầu đũa vào thấy sôi lăn tăn th́ thả từng miếng đậu vào chiên (lượng dầu nên ngập 1/3 miếng đậu).
Chiên đậu phủ ở lửa vừa. Đợi khoảng 1-2 phút cho một mặt của miếng đậu vàng gịn th́ mới lật mặt c̣n lại. Không nên lật đậu liên tục v́ nó sẽ làm nát miếng đậu.
Không nên cho quá nhiều đậu vào chiên một lúc bở như vậy sẽ khiến các miếng đậu dính vào nhau, khó tách ra và làm đậu bị nát.
Lăn qua bột chiên gịn
Ngoài cách trên, bạn có thể lăn miếng đậu phụ qua bột chiên gịn (hoặc bột ḿ, tinh bột bắp, bột khoai tây đều được) rồi mới cho vào chảo dầu. Chỉ phủ một lớp bột mỏng là đủ. Lớp bột bên ngoài sẽ giúp miếng đậu vàng và gịn hơn, không bị dính chảo.
Ép bớt nước trong miếng đậu rồi mới rán
Trước khi rán, bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô nước hoặc dùng tay ép nhẹ cho miếng đậu ra bớt nước. Việc ép nước giúp miếng đậu gịn hơn và lâu bị ỉu. Ngoài ra, nó cũng giúp hạn chế t́nh trạng bắn dầu khi rán đậu.
Dùng nồi sâu ḷng để rán đậu
Chiên ngập dầu sẽ giúp đậu chín đều, vàng gịn. Độ cao của dầu trong nồi nên ở khoảng 5cm. Đun cho dầu nóng già th́ thả đậu vào rán khoảng 3 phút đến khi thấy đậu chuyển sang màu vàng nâu là được. Đậu chín th́ vớt ra đĩa có lót giấy tấm dầu.
VietBF©sưu tập