Chè đỗ xanh hay c̣n gọi chè đỗ đăi, chè đánh... là thức quà b́nh dân vào mùa nóng của người Hà Nội.
Nguyên liệu (6)
200 gr đỗ (đậu) xanh
200 gr đường
1/2 th́a cà phê muối tinh
1 ống vani
Tinh dầu chuối
Ăn kèm: Trân châu, dừa nạo, thạch đen
Cách làm
Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước thêm 1/2 th́a cà phê muối cho đậu nở trong khoảng 3-4 tiếng sau đó rửa sạch.
Cho đỗ cùng 750 ml nước, thêm 1/2 th́a cà phê muối và nấu ở lửa nhỏ cho tới khi đậu mềm nát. Ngày xưa người Hà Nội dùng muôi (vá) đánh đậu lúc c̣n nóng cho tới khi quánh mềm rồi cho lên chảo sên bằng đường. Hiện nay, để đậu mịn hơn, bạn nên cho đậu vào máy xay cùng 150 - 200 ml nước cho nhuyễn. Sau đó, cho ra chảo, thêm 200 gr đường vào khuấy đảo liên tục (sên) ở lửa nhỏ cho tới khi đậu sánh đặc lại là được. Thêm 1 ống vani đảo đều cho dậy mùi thơm.
Luộc trân châu: Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc 20 phút, tắt bếp đậy vung ủ tiếp 20 phút là trân châu chín, trong, dai mà vẫn mềm dẻo.
Vớt trân châu ra tráng qua nước đun sôi để nguội, vớt ra bát trộn thêm 2 th́a canh đường áo cho thấm ngọt (tùy thích).
Thạch đen cắt miếng vừa ăn.
Dừa nạo sợi để làm topping phong phú.
Múc đá đập nhỏ vào cốc, múc chè đỗ xanh vào, thêm trân châu, thạch đen, rắc thêm dừa nạo, rưới chút tinh dầu chuối và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Đậu xanh mềm bùi, dậy mùi thơm tinh dầu chuối, trân châu dẻo sần sật, thạch đen mát lành. Đây là món ăn chơi quen thuộc của người Hà Nội xưa.
Chú ư:
Ngày xưa, mỗi nhà đều tự cà đỗ rồi ngâm đăi để lớp vỏ bong ra nên có tên là chè đỗ đăi. Hoặc khi nấu đỗ xanh chín mềm, dùng đũa cả hoặc muôi đánh nhuyễn nên chè có tên gọi khác là chè đánh.
Chè đỗ xanh ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon.
Cần sên lửa nhỏ và khuấy đều tay để đỗ và đường không bị vón hay bén đáy chảo.
VietBF©sưu tập
|