Thử dùng lá trà xanh kho cá 1 lần, đảm bảo bạn sẽ thấy thành phẩm thơm ngon bất ngờ luôn đấy.
Nếu b́nh thường, món cá kho của bạn cứ lúc ngon lúc không, vậy th́ hăy ghim ngay công thức làm món cá kho riềng sả mà chúng tôi gợi ư trong bài viết này. Đảm bảo thành phẩm thơm ngon nức ḷng, không chê vào đâu được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá kho riềng sả
1. Cá basa: 300gr
2. Rau củ: 2 củ riềng, 2-3 nhánh sả, 15-20 lá trà xanh, 3-4 quả ớt hiểm, 2-3 nhánh hành lá
3. Gia vị: Nước màu kho cá, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
4. Rượu trắng: 300ml
Cách làm cá kho riềng sả
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch cá với nước. Chú ư loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá v́ đó chính là "thủ phạm" khiến món cá kho bị tanh. Rửa với nước xong, bạn tiếp tục dùng rượu trắng để rửa cá và tráng lại với nước một lần nữa. Dùng giấy ăn thấm hết nước trên miếng cá rồi cho cá vào bát cùng 3 th́a canh nước màu, 1 th́a cà phê nước mắm, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu xay.
Trong khi đợi ướp cá, bạn rửa sạch lá trà xanh (đây là nguyên liệu giúp cá ngon và không bị tanh), để ráo. Ớt rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt lát đều được. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Bạn nạo vỏ riềng, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc, mỗi khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay.
- Bước 2: Kho cá
Bạn xếp phần riềng đă thái mỏng vào nồi, sau đó thêm sả và lá trà xanh vào, dàn đều và đặt khúc cá đă ướp lên trên. Đừng quên rưới cả phần nước ướp cá vào nha. Sau đó, bạn bật bếp, kho cá trên lửa nhỏ khoảng 2-3 phút để cá chín săn lại.
Chị em nhớ để lửa nhỏ thôi nha
Tiếp theo, bạn thêm vào nồi cá 300ml nước sôi và phần ớt đă chuẩn bị. Tuyệt đối không dùng nước nguội nha, như vậy sẽ khiến cá bị tanh và kém ngon đấy. Bạn nêm thêm 2 th́a cà phê muối, 1 th́a canh nước mắm và 1 th́a cà phê hạt tiêu. Tăng lửa lên 1 chút và kho nồi cá thêm khoảng 15 phút nữa.
Giờ th́ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và rắc hành lá vào, bày cá ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi
Vậy là bạn đă hoàn thành xong món cá kho riềng sả rồi đấy. Điểm đặc biệt của công thức này nằm ở phần lá trà xanh. Lá trà tươi không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà c̣n khiến thịt cá thơm, đậm đà hơn nhiều. Thử dùng lá trà xanh kho cá một lần, những lần sau bạn sẽ chẳng bao giờ muốn ăn cá kho mà không có lá trà xanh nữa.
VietBF @ Sưu tầm