Trứng là một nguyên liệu phổ biến mà hầu như căn bếp nào cũng có, nhưng có những món trứng chiên ngon mà không phải ai đă biết cách làm.
Trứng chiên xù
Nguyên liệu:
1 quả trứng vịt bắc thảo.2 quả trứng vịt lạt.50g tôm khô.1 quả trứng gà.100g kim chi thập cẩm.
Gia vị: 20g bột năng, 30g bột chiên xù, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, dầu để chiên.Xốt chấm: 1 th́a súp xốt mayonnaise 20g hạt caper 1 th́a cà phê tỏi băm 1 th́a cà phê hành tây băm, đánh tan đều.
Trứng chiên xù
Cách làm:
Bước 1: Trứng vịt bắc thảo, trứng vịt lạt cho vào nồi luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh, bóc vỏ, để nguội, dùng dao cắt làm đôi. Đập trứng gà cho vào tô, đánh bong với hạt nêm. Lăn 2 loại trứng vịt qua bột năng khô, nhúng vào trứng gà, áo qua lớp bột xù, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.
Bước 2: Tôm khô ngâm mềm, chiên sơ cho thơm. Xếp 2 loại trứng, tôm khô và kim chi thập cẩm ra đĩa, trứng vịt lạt chấm kèm xốt pha sẵn rất ngon.
Trứng chiên rau củ
Nguyên liệu:
4 quả trứng vịt
1 củ cải muối
50gr hành lá, hành tím xay, ớt
1/2 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe đường
Trứng chiên rau củ
Cách làm:
Củ cải muối nạo sợi, bóp mạnh tay với nước nhiều lần cho bớt mặn. Hoặc ngâm củ cải với nước 10-20 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
Đập trứng vào tô, thêm ít hành lá xắt nhuyễn, đánh đều.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi đổ củ cải muối vào xào săn gịn th́ hạ lửa, nêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, rồi đảo đều 1-2 phút cho thấm gia vị th́ bắc xuống, để nguội.
Khi củ cải nguội th́ đổ vào cùng trứng – hành lá đă đánh đều trước đó.
Phi thơm hành tím, đổ hỗn hợp trứng và củ cải vào chiên vàng hai mặt th́ gắp ra đĩa, rắc tiêu xay lên cho nổi vị thơm ngon, kích thích khứu giác, rồi cắt miếng vừa ăn, trang trí vài cọng rau mùi.
Trứng chiên củ cải muối chấm với nước tương dầm ớt, ăn với cơm nóng tuyệt ngon – nhất là khi mưa gió, trời lạnh.
Trứng chiên mayonnaise
Nguyên liệu:
Trứng gà hoặc trứng vịt 3 quả
Hành lá, hành tím
2 th́a sốt mayonnaise
Dầu ăn, gia vị
Trứng chiên mayonnaise
Cách làm trứng chiên mayonnaise:
Hành lá, hành tím rửa sạch và thái nhỏ.
Đập trứng ra bát, thêm sốt mayonnaise, hành lá và gia vị vào khuấy đều.
Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi già th́ phi thơm hành tím.
Cho trứng vào chảo, lắc nhẹ để trứng đều mặt chảo.
Để lửa nhỏ, chiên vàng 2 mặt trứng th́ tắt bếp.
Trứng chiên hàu sữa
Nguyên liệu:
Nước mắm: hai muỗng cà phê
Bột canh: 1 muỗng cà phê
Tiêu: muỗng cà phê
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Hàu sữa: 300gr
Trứng: 4 quả
Hành lá: 50gr
Ng̣ rí: 30gr
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Trứng chiên hàu sữa
Cách làm:
Mua hàu sữa thịt bỏ vỏ sẵn về rồi rửa sạch và để ráo. Trộn với 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trứng vịt đánh ra.
Bỏ thêm 30gr hành lá, 30gr ng̣ rí cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đánh đều cho tất cả trộn lẫn. Mách nhỏ: Hàu nên rửa với nước muối loăng
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi th́ cho 20gr hành lá cắt nhỏ vào phi. Sau đó, bỏ hàu vào đảo đều cho thịt hàu chín. Mách nhỏ: Khi thấy thịt hàu bắt đầu săn lại
Trứng đánh tan. Khi hàu chín th́ cho trứng đă đánh vào và tráng đều chảo. Sau đó đậy nắp lại, để lửa vừa cho trứng chín. Mách nhỏ: Đậy nắp giúp trứng chín đều 2 mặt và không cần phải lật khiến trứng bị vỡ.
VietBF©sưu tập