Thịt ḅ là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và có thể bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy. Nhưng ăn thịt ḅ như thế nào không phải ai cũng biết rơ.
Thành phần dinh dưỡng của thịt ḅ
Thịt ḅ là một món ăn giàu sắt, canxi, vitamin khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của con người. Hăy cùng t́m hiểu hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ḅ gồm những ǵ nhé!
- Protein: Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ trung b́nh trong 100g thit ḅ sẽ có chứa hàm lượng lớn protein (Hàm lượng protein trong thịt ḅ nạc chế biến khoảng 26-27%). Thành phần Protein trong thịt ḅ có chất lượng cao và chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và duy tŕ cơ thể chúng ta.
- Vitamin B12: Cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa cần thiết cho sự vận động của cơ thể ở cường độ cao.
- Vitamin B6: Rất quan trọng trong việc h́nh thành máu và tăng cường hệ miễn dịch.
- Kali: Khoáng chất này thúc đẩy quá tŕnh trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra kali xúc tác quá tŕnh hấp thụ protein nên ảnh hưởng lớn đến sự h́nh thành cơ bắp.
- Sắt: Là nhân tố chính trong quá tŕnh tạo máu.
- Niacin: Đây là một loại vitamin nhóm B. Nó có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của hệ tim mạch.
Ăn thịt ḅ tái hay chín sẽ tốt hơn cho sức khỏe?
Theo các chuyên gia cho biết trong thành phần dinh dưỡng của thịt ḅ ăn tái và nấu chín về cơ bản không có sự thay đổi đáng kể về thành phần dinh dưỡng trong thịt ḅ. Đồng thời, theo như các nghiên cứu về mặt dinh dưỡng so sánh thịt ḅ nấu chín và thịt sống đă t́m thấy, không có sự khác biệt đáng kể nào đối với hàm lượng vitamin B12 và hàm lượng folate, ngoại trừ thịt ḅ chiên.
Bên cạnh đó nếu bạn ăn thịt ḅ chưa nấu chín có thể khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ rước bệnh vào người v́ nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella… gây ra ngộ độc thực phẩm. Tất cả các vi khuẩn gây bệnh này đều bị tiêu diệt bằng nhiệt trong quá tŕnh nấu chín.
Chính v́ , để an toàn với thịt ḅ tối ưu nhất nên nấu chín, vừa không có nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, trong khi đó vẫn giúp người ăn hấp thụ tối đa các dưỡng chất có trong loại thịt này.
Nên tiêu thụ không quá ba lần thịt đỏ mỗi tuần, tổng lượng thịt đỏ trong một tuần vào khoảng 350 - 500g sau chế biến (tương đương tối đa khoảng 700g thịt sống và không bao gồm trọng lượng của xương). Nếu tính theo ngày th́ lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70g/ngày (thịt đă chế biến chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.
Như vậy, th́ theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng bạn nên ăn thịt ḅ chín sẽ tốt hơn cho sức khỏe của ḿnh.
|