Món sườn non rim nước dừa rất dễ nấu, hương vị của nó có thể làm hài ḷng cả những người khảnh ăn nhất.
Trong các bộ phận của lợn, sườn là phần dễ chiều ḷng tất cả các thành viên trong gia đ́nh nhất. Từ trẻ con đến người lớn, hầu như ai cũng coi sườn là món khoái khẩu.
Sườn non rim nước dừa là một trong những cách chế biến hấp dẫn, phù hợp với bữa cơm gia đ́nh. Các bà nội trợ bận rộn có thể tự tin làm món này, không mất nhiều thời gian, không chuẩn bị cầu kỳ nhưng thành quả vẫn rất tuyệt.
Cách làm sườn non rim nước dừa
Nguyên liệu: Nước dừa 400 gr (hoặc nước của một quả dừa), sườn non 500gr, hành tím, tỏi, ớt; đường, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, nước cốt dừa.
Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, ớt cắt miếng nhỏ.
Ướp sườn với hành tỏi băm, 1 th́a cà phê dầu hào, 1 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 1 th́a hạt nêm, 1 th́a cà phê tiêu xay tùy theo khẩu vị (nếu thích ăn cay các bạn cho thêm ớt băm). Bọc kín sườn bằng màng bọc thực phẩm, cất ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút để ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 th́a dầu ăn, 2 th́a đường vào sắng đều tay trên lửa nhỏ. Khi đường chuyển màu nâu cánh gián th́ cho sườn vào đảo săn rồi cho nước dừa xâm xấp, 1 th́a nước cốt, đun sôi. Giảm lửa nhỏ để rim sườn cho tới khi sườn chín mềm, nước sốt sệt lại (trong quá tŕnh rim có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn) th́ tắt bếp.
Cách làm sườn non rim nước dừa khá đơn giản. (Ảnh: Daynauan)
Lưu ư, khi nước gần cạn th́ nên đảo liên tục, tránh cháy.
Sườn non chưng tương
Nguyên liệu: 500gr sườn non, 1 củ gừng, ớt, tỏi, hành lá, tương hạt, dầu hào, dầu mè, hạt nêm, đường.
Sườn non rửa sạch, chần sơ rồi vớt ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt sợi. Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cho sườn vào bát ướp với 1 th́a dầu hào, 1/2 th́a cà phê dầu mè, 2 th́a tương hột, 1/2 th́a hạt nêm, 1 th́a đường, ít tỏi, ớt băm trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút rồi đem hấp cách thủy, cho thêm chút gừng.
Bạn hấp khoảng 30 phút th́ mở nắp, nêm nếm lại cho vừa miệng, trở đều, sau đó hấp thêm 10 phút, tắt bếp rồi rắc tiêu, hành lá lên trên. Dùng nóng với cơm trắng.
Sườn rim dứa mặn ngọt
Nguyên liệu: 500gr sườn non, 100gr dứa, 50gr ớt chuông, 1 th́a đường, 1 th́a giấm, 1 th́a nước mắm, 1 th́a tương ớt, 1/2 th́a cà phê tiêu; hành tím, tỏi, ớt. hành lá.
Sườn rửa sạch, để ráo nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Ớt chuông lọc hạt, thái miếng vuông. Hành tím, tỏi băm nhỏ; ớt thái miếng, hành lá thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, rim qua sườn cho sém cạnh, gắp ra cho ráo dầu.Lấy bát, cho vào 1 th́a đường, 1 th́a giấm, 1 th́a nước mắm, 1 th́a tương ớt, 1/2 th́a cà phê tiêu khuấy đều.
Bỏ bớt dầu trong chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào xào qua, tiếp đến cho phần nước sốt đă khuấy vào đảo cùng trong 2-3 phút cho ngấm, cuối cùng cho ớt chuông và dứa vào xào cùng. Đảo đều đến khi chín dứa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, gắp thịt rim dứa ra đĩa, cho thêm hành lá và ớt lên trang trí, ăn cùng cơm nóng th́ cực chuẩn vị.
VietBF@sưu tập