Làm gị xào truyền thống kiểu Bắc ngon lành - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làm gị xào truyền thống kiểu Bắc ngon lành
Cách làm gị xào truyền thống kiểu Bắc. Gị xào trắng gịn sần sật từ tai, ngậy từ má, hồng nhạt từ thịt chân gị, đen óng từ mộc nhĩ, lấm tấm hạt tiêu the cay. Đây là món ngon thường thấy trong cỗ Tết cổ truyền miền Bắc.

Cách làm
Tai lợn, má lợn, thịt chân gị cạo sạch rồi chà xát chanh và bóp muối hạt khử mùi, rửa nhiều lần cho sạch.

Ngày trước, vào trước Tết ở các làng quê Bắc Bộ thường tổ chức đánh đụng lợn rồi chia nhau làm gị lụa, gị xào. Thịt lợn nuôi sạch nên thái trực tiếp làm gị xào sẽ gịn ngon. Hiện thịt lợn mua nên trước khi làm nên chần tai, má, thịt chân gị với chút hành đập dập và muối hạt loại bỏ tạp chất và thịt thơm hơn, vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng. Ướp tất cả thịt với 1,5 - 2 th́a canh nước mắm cốt ngon 35 độ đạm, 3 th́a cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giă dập, 1 th́a cà phê ḿ chính (tùy chọn) rồi để tối thiểu 30 phút cho các nguyên liệu thấm vị.

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái miếng có độ dày khoảng 0,5cm.

Phi thơm hành khô, ban đầu để lửa vừa, trút phần tai, má, thịt lợn vào xào. Liên tục đảo đều tay khoảng 5 phút lửa nhỏ để thịt không bén chảo. Khi phần thịt săn lại, tăng nhiệt lên đảo đều tay để cho ráo nước.

Trút mộc nhĩ vào, tiếp tục đảo vài phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đảo liên tục, xào kỹ cho tới khi nhựa ở phần da lợn chảy ra vừa đủ để tạo độ kết dính, đáy chảo hơi xém vàng dậy mùi thơm là được.

Lá chuối chọn loại bánh tẻ hơ lửa sơ, rửa sạch, lau khô. Đặt mấy lớp lá chuối rồi múc phần thịt vào, cuốn chặt lại dùng lạt giang buộc, gói tṛn như cách gói bánh tét. Sau khi gói, đem ép bằng vật nặng để ra bớt mỡ. Ngày trước, các bà các mẹ thường dùng đ̣n gánh ép lại để định h́nh miếng gị và chắc hơn. Trong tiết trời lạnh mùa đông giáp Tết, gị sau khi gói để nửa ngày là dùng được. Ngày nay, để tiện hơn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh cho gị nhanh kết dính thành khối săn chắc.

Nếu làm nhiều và không có nhiều lá chuối th́ dùng các khuôn ép gị, nhưng bên trong cũng nên lót một lớp lá chuối đă hơ qua lửa để tạo mùi thơm đặc trưng của gị xào.

Thành phẩm: Từng miếng gị xào nguyên khối, lát cắt mịn màng. Khi ăn cảm nhận rơ vị gịn sần sật từ tai, béo ngậy từ má, dậy mùi thơm của nước mắm ngon, the cay từ hạt tiêu, thoảng mùi thơm dân dă từ lá chuối. Đây là món ngon thường thấy trong các mâm cỗ dịp Tết cổ truyền miền Bắc.

Chú ư:

Món ăn này có 2 tên gọi: Theo phương pháp chế biến (xào các nguyên liệu) gọi là gị xào. C̣n dựa vào thành phần nguyên liệu (chủ yếu phần thịt thủ lợn như tai, má, lưỡi) gọi là gị thủ.

Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp: Nếu thích gịn sần sật tăng phần tai lợn, nếu thịt ngậy thêm má lợn, nếu thích có nạc và mỡ không ngấy thêm thịt chân gị.

Nên chọn lá chuối bánh tẻ v́ mềm dễ gói, cần hơ qua lửa cho đỡ ngái mùi nhựa chuối khi gói gị sẽ thơm hơn.

Cần xào các nguyên liệu kỹ, đảo đều tay cho tới khi ra nhựa hơi dính từ b́, thịt săn lại và bề mặt chảo hơi xém vàng, dậy mùi thơm th́ khi gói gị xào mới ngon.

Gị nên gói sau khi xào xong để một lúc cho bốc bớt hơi nóng, v́ nếu nóng quá gị bị hấp hơi nhanh hỏng, mà để nguội quá gói cũng không c̣n độ kết dính, khó thành khuôn chắc.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-18-2024
Reputation: 35873


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 89,708
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	571.jpg
Views:	0
Size:	61.1 KB
ID:	2325177  
pizza_is_offline
Thanks: 6
Thanked 7,538 Times in 6,690 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 100 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06225 seconds with 14 queries