Lòng mề gà sần sật, mướp hương ngọt thơm, giá đỗ chín tới giòn ngọt, vị vừa vặn. Một món ăn đơn giản nhưng lại giúp thanh nhiệt vào ngày hè.
Cách làm
Tận dụng khi làm gà luộc, lấy riêng phần lòng mề gà (tim, gan, lòng, mề, tràng) để làm thêm món xào giá đỗ, mướp hương. Lòng mề gà bóp muối hạt, chanh khử mùi hôi nhớt rồi rửa nhiều lần cho sạch, để ráo nước.
Đun sôi nồi nước cùng chút hành khô hoặc gừng đập dập, cho lòng mề gà vào chần sơ, vớt ra rửa sạch. Phần tiết luộc lửa liu riu mở vung để không bị khô xác, kém vị. Dùng dao sắc khứa dọc mề gà mấy đường rồi thái ngang để tạo hình hoa khế đẹp mắt khi xào. Tiết thái miếng dài, phần còn lại thái miếng vừa ăn. Ướp lòng gà với chút mắm, muối, hạt tiêu 10 - 15 phút cho thấm vị.
Giá đỗ rửa nhẹ tay cho sạch, để rổ thưa cho ráo nước. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi thái vát dày để khi xào mướp giòn. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Phi thơm 1/2 lượng hành khô, trút lòng gà vào đảo nhanh tay, xào trên lửa lớn trong vài phút. Sau khi lòng mề gà chín 80% thì múc ra để riêng. Tiếp tục phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại, trước tiên cho mướp vào, đảo nhanh tay để giữ màu xanh và độ giòn ngọt. Trút lòng mề gà trở lại, thêm giá đỗ rồi tiếp tục xào nhanh trên lửa lớn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, ớt (tùy chọn) rồi múc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Lòng mề gà sần sật, mướp hương ngọt thơm, giá đỗ chín tới giòn ngọt, vị vừa vặn. Một món ăn đơn giản nhưng lại giúp thanh nhiệt, chiều vị giác vào ngày hè.
Chú ý:
Cần sơ chế sạch sẽ, đeo găng tay bóp kỹ lòng mề gà với muối, chanh để khử mùi hôi, chất nhớt rồi rửa nhiều lần cho sạch. Nên chần trước lòng mề vừa giúp dễ thái, tạo hình đẹp mắt lại khử mùi hiệu quả.
Khi xào lòng gà nên xào trên lửa lớn, chín 80% múc riêng ra rồi xào mướp chín tới, trút trở lại xào sau cùng giá đỗ để quyện vị ngọt ngon.
Chỗ tiết luộc gà luộc ở lửa nhỏ, mở vung để om một lúc sẽ mịn màng, không bị rỗ xốp, khô cứng.
Ngoài xào giá đỗ, mướp hương, có thể đổi vị lòng mề gà xào dứa đang vào mùa cũng ngon.
|