Luộc ngô non muốn ngọt ngon thì đừng chỉ cho nước lã vào luộc mà cần có chiêu để ngô ngon hơn.
Ngô non luộc là một món ăn ngon và còn là món ăn thay cơm để giúp hỗ trợ giảm cân. Ngô non luộc ngon là phải đảm bảo vị ngô ngọt, đằm vị, hạt ngô không bị cứng không xẹp lép. Nhiều người thắc mắc khi luộc ngô nên cho thêm đường cho ngọt không, hay cho thêm muối cho đằm?
Ngô thì có ngô ngọt (ngô vàng) và ngô dẻo (ngô trắng). Thông thường ngô ngọt sẽ có vị ngọt hơn ngô trắng, Những bắp ngô mơi hái từ trên cây xuống sẽ ngọt hơn ngô đã để lâu. Để có món ngô luộc ngọt ngon bạn nên lưu ý những điều sau:
- Ngô mua về nên luộc ngay. Nếu chưa ăn hết cũng cần luộc rồi cất tủ, sau đó ăn thì luộc lại. Bởi vì ngô non nếu không sơ chế ngay mà để trong tủ hoặc ngoài trời thì bị mất nước khiến ngô giảm ngọt và hạt ngô không còn căng mọng nữa. Chọn bắp ngô non thì cần chú ý xem đầu cuống tránh bị sâu, tránh lớp vỏ áo đã đổi màu đã khô hoặc có đốm sâu. Bạn có thể bấm vào hạt ngô để kiểm tra độ non thích hợp với mong muốn của mình.
- Khi luộc ngô nên giữ cả râu và lớp vỏ để luộc sẽ giúp thơm hơn và giữ được vị ngô ngon hơn
- Để luộc ngô ngon thì ngoài việc cho nước vào nồi luộc bạn có thể lưu ý các gia vị sau để giúp nồi ngô luộc ngon hơn: Cho thêm chút đường và chút muối tinh để ngô thêm ngọt và đậm vị hơn. Nếu bạn có mía thì cho thêm vài lát mía lót đáy nồi thì nước mía tiết ra sẽ ngọt và còn giúp nồi ngô luộc thơm hơn. Nếu bạn mua phải bắp ngô hạt cứng thì khi luộc có thể thêm chút baking soda, loại phụ gia làm bánh để ngô mềm hơn.
Ngô non luộc xong ăn luôn hoặc để nguội cho vào ngăn mát, khi cần dùng thì quay trong lò vi sóng hoặc hấp lại.
Nước luộc ngô có nhiều công dụng: giải khát, thanh nhiệt, lợi tiểu nên có thể dùng uống thay trà. Đặc biệt trong mùa hè, nước luộc ngô mang lại cảm giác mát mẻ khi dùng thêm cùng đá lạnh.
Món ngô luộc có nhiều công dụng, có thể dùng để ăn sáng, ăn bữa xế, ăn thay cơm trắng để giảm lượng tinh bột đường