Sự việc của gia đ́nh này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm của các hăng hàng không trong việc đảm bảo an toàn cho hành khách.
Vào ngày 21/5, gia đ́nh chị Georgie Palmer (Anh) khởi hành từ London đến Dalaman (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay của hăng hàng không SunExpress. Con gái họ là bé Rosie, bị dị ứng đậu phộng nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Lo lắng cho t́nh trạng của con, Palmer đă đề nghị phi hành đoàn thông báo cho hành khách khác hạn chế ăn đậu phộng trong suốt chuyến bay.
Tuy nhiên, yêu cầu chính đáng của gia đ́nh Palmer đă bị hăng hàng không SunExpress từ chối. Phía hăng cho biết họ không thể đảm bảo môi trường hoàn toàn không có chất gây dị ứng trên các chuyến bay. Theo quy định của SunExpress, hành khách có yêu cầu đặc biệt cần thông báo trước 48 tiếng. Tuy nhiên, chị Palmer khẳng định đă cố gắng liên lạc nhưng không thể kết nối với hăng.
Không nhận được sự hỗ trợ từ phi hành đoàn, Palmer đă tự ḿnh hành động. Cô nhẹ nhàng nhờ những hành khách ngồi phía trước truyền đạt yêu cầu của gia đ́nh đến những người xung quanh. Rất nhanh chóng, tất cả hành khách đều vui vẻ hợp tác và đảm bảo sẽ không ăn đậu phộng trên chuyến bay.
Tưởng chừng mọi chuyện đă êm xuôi, cơ trưởng bất ngờ lớn tiếng với gia đ́nh Palmer sau khi chứng kiến sự việc. Vị cơ trưởng này sau đó đă yêu cầu cả gia đ́nh rời khỏi máy bay. Hành động của phi công khiến gia đ́nh Palmer vô cùng bức xúc.
Họ phải chi thêm 6.400 USD (khoảng 163 triệu VNĐ) để đặt lại vé máy bay và khách sạn. Người chồng là anh Nick Sollom cũng bị phía hăng cáo buộc có hành vi “hung hăng” với phi hành đoàn và “cố gắng xông vào buồng lái”. Anh Sollom phủ nhận hoàn toàn cáo buộc này và cho biết anh chỉ gơ cửa buồng lái để trao đổi với cơ trưởng, không hề có bất kỳ hành vi quá khích nào.
Sự việc của gia đ́nh Palmer một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm của các hăng hàng không trong việc đảm bảo an toàn cho hành khách, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.
Ông Nadim Ednan-Laperouse, đồng sáng lập Quỹ Nghiên cứu Dị ứng Natasha (Anh), nhận định hăng hàng không SunExpress cần xem xét lại chính sách của ḿnh. Ông khẳng định: "Dị ứng thực phẩm là một loại bệnh chứ không phải là lựa chọn lối sống. Trải nghiệm của gia đ́nh này trên máy bay gây sốc và không thể chấp nhận được. Thật không may, đây không phải là trường hợp hiếm hoi".
Trên thực tế, không chỉ SunExpress mà nhiều hăng hàng không lớn trên thế giới như United Airlines hay Lufthansa cũng từng vấp phải những chỉ trích tương tự v́ từ chối hỗ trợ hành khách dị ứng. Tháng 8 năm ngoái, một hành khách của hăng United Airlines thậm chí đă phải bỏ ra 185 USD để mua hết số đậu phộng trên chuyến bay nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.
VietBF@ Sưu tập