Trà và sữa không đường, nước ép rau quả nguyên chất không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, cung cấp nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Người bệnh tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Những đồ uống chứa đường có thể làm đường huyết tăng cao đột ngột, nguy hiểm. Dưới đây là những loại nước có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Cà phê
Các hợp chất magie, crom, polyphenol trong cà phê có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa. Uống một cốc cà phê sau khi ăn, không thêm đường, sữa và chất tạo ngọt không lo tăng lượng đường trong máu. Nên uống cà phê không đường, dùng sữa tách béo và không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.
Trà
Trà hầu như không có calo, cung cấp các hợp chất thực vật mang đến nhiều lợi ích.
Trà xanh chứa hợp chất EGCG kích thích sự hấp thụ glucose vào tế bào, làm giảm đường huyết. Trà đen bổ sung các hợp chất thực vật như theaflavin, thearubigin giúp giảm viêm, chống oxy hóa, hạ đường huyết. Trà hoa dâm bụt có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hỗ trợ hạ huyết áp, giảm t́nh trạng kháng insulin.
Trà quế và trà hoa cúc có thể làm chậm quá tŕnh giải phóng đường vào máu, tăng cường hấp thụ glucose trong tế bào, cải thiện độ nhạy insulin. Trà nghệ, trà gừng chứa hợp chất curcumin hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tổn thương tế bào, cải thiện chức năng thận.
Sữa không đường
Sữa ḅ, sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạt không đường cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin A, D, B12, kẽm… Sữa c̣n bổ sung carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp, hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường có thể gây loăng xương. Sữa chứa canxi góp phần giúp xương chắc khỏe.
Nước ép trái cây nguyên chất
Uống nửa cốc nước ép trái cây nguyên chất (khoảng 120-235 ml) mỗi ngày có thể tốt cho người bệnh tiểu đường. Chỉ uống nước trái cây có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, nhưng kết hợp với thực phẩm giàu protein, chất xơ hoặc chất béo lành mạnh có thể ngăn ngừa điều này.
Ưu tiên nước ép rau, quả không tinh bột, chỉ số đường huyết thấp như cà rốt, mận, củ dền, cải xoăn, cần tây, dưa chuột, bưởi, cam…
Nước
Khi glucose trong máu tăng cao, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ đường dư thừa, dẫn đến đi tiểu thường xuyên. Uống đủ nước hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách tạo điều kiện vận chuyển glucose và insulin đi khắp cơ thể. Quá tŕnh hydrat hóa ngăn ngừa đường huyết tăng cao, giữ cho thận khỏe, pḥng các biến chứng liên quan đến mất nước như nhiễm toan ceton (DKA), tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết (HHS).
Uống đủ nước cũng giúp duy tŕ tuần hoàn, giảm căng thẳng cho tim, hạn chế nguy cơ biến chứng tim mạch do tiểu đường.
|