Luộc tôm là một phương pháp chế biến đơn giản nhưng rất hiệu quả để giữ nguyên hương vị tươi ngon của tôm. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách luộc tôm sao cho đúng để tránh t́nh trạng tôm bị dai, cứng và có mùi nồng.
Có hai phương pháp thường được cân nhắc: dùng nước sôi hoặc nước lạnh. Cả hai phương pháp này đều không phải là lựa chọn tối ưu. Luộc tôm trong nước lạnh có thể làm kéo dài thời gian nấu, khiến tôm dễ bị dai và cứng. Ngược lại, nếu cho tôm vào nước sôi ngay từ đầu, vỏ tôm sẽ co lại, giữ mùi tanh và làm giảm hương vị của tôm.
Cách luộc tôm hiệu quả là chờ đến khi nước bắt đầu nổi bọt, sau đó mới cho tôm vào. Phương pháp này giúp tôm chín đều, mềm mại và giữ được hương vị thơm ngon.
Các bước luộc tôm ngon
Để có món tôm luộc hoàn hảo, hăy làm theo các bước dưới đây:
Sơ chế: Rửa sạch tôm và cắt bỏ râu. Lưu ư không bỏ đầu tôm v́ đầu tôm giúp giữ lại độ ngọt. Đặt tôm vào bát, thêm một chút rượu trắng và vài lát gừng, ngâm trong 15-20 phút để khử mùi tanh.
Luộc tôm: Đun sôi một nồi nước với vài lát gừng và hành lá. Khi nước bắt đầu nổi bọt, cho tôm vào luộc. Đừng đậy nắp nồi để mùi tanh không bị giữ lại trong nồi, khiến tôm có hương vị thơm ngon hơn.
Vớt tôm: Luộc tôm trong khoảng 3 phút để tôm chín mềm. Sau khi tôm chín, vớt ra và ngâm ngay trong bát nước đun sôi để nguội. Cách này giúp tôm giữ được độ ngon, thịt săn chắc và màu sắc đẹp mắt.
Cách chọn tôm ngon
Kiểm tra độ tươi: Kéo nhẹ thân tôm và quan sát độ rộng giữa các khớp vỏ và thịt. Khớp rộng cho thấy tôm đă để lâu hoặc được bảo quản không tốt. Tôm tươi có khớp hẹp, thân hơi cong và thịt căng chắc.
Chọn tôm: Tránh chọn tôm quá to hoặc dày thịt bất thường v́ có thể là tôm bơm hoặc ngâm hóa chất. Tôm tươi có chân c̣n gắn chặt vào thân, phần vỏ linh hoạt và đầu dính chắc vào thân.
Tránh tôm kém chất lượng: Không chọn tôm chảy nhớt, có cảm giác sạn khi cầm hoặc dính vào nhau, v́ đó là dấu hiệu tôm không tươi.
|