Chế biến thịt ḅ được mềm, ngon, chuẩn hương vị nhà hàng là một thách thức với nhiều người, đặc biệt là khi bạn mua phải miếng thịt bị dai và khó nhai. Đầu bếp lâu năm chia sẻ một tuyệt chiêu để có món thịt ḅ mềm, ngon. Điều này nằm gọn ở việc xử lư thịt trước khi nấu.
Làm mềm thịt ḅ bằng muối ăn
Muối là một loại gia vị phổ biến nhất trong mỗi căn bếp và có thể làm mềm thịt ḅ rất hiệu quả. Các tinh thể muối sẽ giúp phá vỡ những sợi cơ có trong thịt, làm chúng trở nên mềm hơn. Bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau:
- Rải một lớp muối mỏng lên bề mặt miếng thịt ḅ và sau dùng tay xoa đều và để nó ngấm từ 30 phút đến 1 giờ; nếu thịt dày bạn có thể để lâu hơn.
- Rửa sạch thịt dưới ṿi nước lạnh để có thể loại bỏ hết muối thừa.
- Dùng khăn giấy lau khô thịt.
Sau khi được ướp muối, thịt ḅ sẽ mềm hơn rơ rệt khi nấu. Lưu ư, không nên sử dụng quá nhiều muối hoặc ướp quá lâu v́ như thế có thể làm thịt bị mặn và khô.
Làm mềm thịt ḅ bằng giấm trắng
Giấm trắng là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp có thể giúp làm mềm thịt ḅ nhờ vào tính axit nhẹ. Axit có trong giấm sẽ phá vỡ các liên kết protein ở trong thịt, giúp thịt trở nên mềm hơn khi nấu. Cách làm cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:
- Chuẩn bị một chén nhỏ giấm và tiến hành pha loăng với một ít nước.
- Thoa đều hỗn hợp giấm đó lên miếng thịt ḅ, để thịt ngấm khoảng 15 đến 20 phút.
- Rửa sạch thịt ở dưới ṿi nước để loại bỏ vị chua từ giấm.
Giấm sẽ giúp thịt mềm hơn và loại bỏ một phần mùi tanh của thịt ḅ. Phương pháp này sẽ phù hợp với các món như thịt ḅ hầm, nướng hay xào.
Làm mềm thịt ḅ bằng nước dứa ép
Dứa có chứa nhiều enzym tự nhiên có khả năng phân hủy protein. V́ thế, nó có thể giúp thịt ḅ trở nên mềm mại hơn. Đây là cách làm mềm thịt tự nhiên và cực an toàn, đồng thời c̣n có thể mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Cách làm rất đơn giản như sau:
- Lấy một ít dứa xay nhuyễn hoặc nước cốt dứa và thoa đều lên miếng thịt ḅ.
- Ướp thịt trong khoảng 30 phút đến 1 giờ, tùy vào độ dày của thịt.
- Rửa sạch thịt ḅ đă được ướp dưới ṿi nước để loại bỏ nước trái cây thừa.
Lưu ư không nên ướp thịt ḅ quá lâu với dứa v́ lượng enzym trong loại trái cây này có thể làm thịt bị nhăo nếu như ướp quá thời gian khuyến nghị.
Làm mềm thịt ḅ dùng baking soda
Baking soda hay c̣n gọi là muối nở có rất nhiều công dụng trong nấu ăn, đặc biệt là có thể làm mềm thịt. Baking soda tạo ra một môi trường kiềm giúp ngăn protein trong thịt kết dính với nhau, từ đó khiến cho thịt mềm mại. Cách sử dụng đơn giản như sau:
- Rắc một lớp mỏng baking soda lên miếng thịt ḅ và sau đó dùng tay xoa đều.
- Để trong khoảng 15-20 phút.
- Rửa sạch thịt dưới ṿi nước lạnh để có thể loại bỏ hoàn toàn baking soda.
Với cách này, thịt ḅ sẽ giữ được độ mềm khi nấu và sẽ không bị dai. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều baking soda v́ sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
|