Rau lá xanh, hành, tỏi, trái cây họ cam quýt, nghệ, hạt óc chó giàu chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật góp phần giảm nguy cơ ung thư vú.
Tỏi, hành và tỏi tây: Đây đều là các loại rau họ hành, có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C. Những chất này có đặc tính chống ung thư mạnh, điển hình là ung thư vú.
Rau lá xanh: Kết hợp các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải chíp và rau bina có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Những loại rau này cung cấp chất chống oxy hóa loại carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Chúng có thể kiểm soát các gốc tự do làm tăng nguy cơ ung thư.
Nghệ: Curcumin là hợp chất hoạt động chính trong củ nghệ cũng có đặc tính chống ung thư. Bên cạnh nghệ, thêm các loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng phòng ung thư như húng tây, hỗn hợp gia vị cà ri, gừng.
Hạt óc chó: Đây không chỉ là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt cho tim mà còn giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Hợp chất thực vật trong óc chó hỗ trợ kiểm soát sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú. Ăn khoảng một nắm hạt mỗi ngày, cùng với sữa chua để tăng thêm chất dinh dưỡng.
Trái cây có múi như cam, chanh, quýt chứa folate, vitamin C, nhất là carotenoid. Chất chống oxy hóa này có tác dụng chống ung thư và chống viêm. Ăn cam nguyên quả tốt hơn nước ép vì chúng giữ nguyên hàm lượng chất xơ từ lớp cùi.
|