Ḿ ăn liền rất được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và chế biến nhanh chóng. Tuy nhiên, bất chấp sự yêu thích rộng răi, ḿ ăn liền không phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
Dưới đây là tác hại của việc ăn ḿ ăn liền:
1. Ḿ tôm có thành phần dinh dưỡng thấp
Ḿ ăn liền nổi tiếng v́ hàm lượng dinh dưỡng kém. Chúng hầu như không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào như vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ.
Thay vào đó, chúng cung cấp một lượng lớn calo, chủ yếu từ carbohydrate tinh chế và chất béo không lành mạnh, có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát cân nặng.
Nếu bạn ăn ḿ ăn liền thường xuyên, chúng có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.
2. Chứa bột ngọt (MSG)
Bột ngọt (MSG) là chất phụ gia phổ biến trong các loại ḿ này, được sử dụng để tăng hương vị.
Mặc dù Cơ quan Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận bột ngọt nói chung là an toàn nhưng vẫn có một cuộc tranh luận đang diễn ra về tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, tiêu thụ nhiều bột ngọt có liên quan đến tăng cân, đau đầu, buồn nôn và thậm chí là huyết áp cao.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác không t́m thấy mối liên hệ giữa cân nặng và mức tiêu thụ bột ngọt vừa phải.
3. Chứa nhiều natri
Một trong những tác dụng phụ đáng báo động nhất là hàm lượng natri cao. Một khẩu phần ăn có thể chứa hơn một nửa lượng natri khuyến nghị hàng ngày.
Theo Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, lượng natri quá mức có liên quan đến tổn thương nội tạng và có thể gây ra một loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng huyết áp (huyết áp cao), bệnh tim và đột quỵ.
Chuyên gia dinh dưỡng Saloni Arora giải thích: “Đối với những người đang mắc bệnh tim hoặc những người dễ bị huyết áp cao, việc tiêu thụ ḿ ăn liền thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm những t́nh trạng này và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch”.
4. Ḿ tôm chứa chất bảo quản có hại
Để kéo dài thời hạn sử dụng và duy tŕ hương vị, ḿ ăn liền chứa nhiều chất bảo quản như Tertiary butylhydroquinone (TBHQ) và butylat hydroxyanisole (BHA). Mặc dù những hóa chất này an toàn với số lượng nhỏ nhưng việc tiêu thụ lâu dài có thể gây hại.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Cơ bản của Iran đă liên kết việc tiếp xúc lâu dài với TBHQ với tổn thương thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch và ph́ đại gan.
*
Lưu ư: Khi ăn ḿ tôm để hạn chế tác hại
Dù ḿ ăn liền có hại cho sức khỏe nếu được tiêu thụ thường xuyên nhưng nếu bạn thỉnh thoảng mới sử dụng th́ đừng lo, chúng ta có thể làm cho nó khỏe mạnh bằng những lời khuyên sau:
- Thêm rau khi chế biến để giảm bớt tác hại của ḿ ăn liền.
- Bổ sung nhiều protein hơn: bạn cũng có thể thêm trứng luộc, thịt gà xé hoặc đậu phụ để tăng hàm lượng protein.
- Sử dụng ít gia vị hơn: Bạn nên tránh hoặc giảm bớt việc sử dụng các gói gia vị đi kèm với ḿ ăn liền v́ chúng có thể chứa nhiều natri và bột ngọt.
|