Cũng giống như động vật, nhiều loại thực vật, hoa quả cũng chia giới tính đấy. Hầu hết với các loại hoa quả nói chung, quả "cái" sẽ thường ngon và ngọt hơn quả "đực".
Ở táo, muốn phân biệt đâu là trái táo đực - cái thì nên nhìn vào phần rốn táo. Đây là vị trí lõm dưới đáy quả táo.
Nếu phần lõm này lùi sâu vào trong, nhưng tiết diện tương đối nhỏ thì đây là trái táo đực. Táo đực thì có vị hơi chua một chút.
Trong khi đó, nếu phần lõm này của táo không quá sâu và tương đối rộng thì quả táo này là táo cái. Táo cái thường sẽ ẩn giấu nhiều lượng đường ngọt, mọng nước hơn. Do đó, khi chọn bạn nên chọn những trái táo cái nhé!
Chạm vào vỏ
Nên chọn những quả táo có bề mặt tươi sáng, vỏ bóng. Không nên chọn những quả táo xỉn màu, thâm, dập nát hoặc bị sâu hại.
Cân nặng
Nên lựa chọn những quả táo có cân nặng và chắc tay thì sẽ chứa hàm lượng nước cao, mùi sẽ thơm, ngon ngọt hơn. Tránh mua quả táo nhẹ, xộp vì khi ăn sẽ bị bở, có vị nhạt.
Nhìn vào màu sắc
Nhiều người cho rằng màu táo càng đỏ thì độ chín càng cao nhưng trên thực tế, nếu quả táo có màu đỏ hoàn toàn thì phải nên chú ý. Vì táo được trồng trên cây nên không phải mặt nào cũng được tiếp xúc với ánh sáng. Những quả táo có màu đỏ hoàn toàn rất có thể đã sử dụng thuốc nhuộm, không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể gây hại cho sức khỏe con người. Một quả táo chín thật sẽ không có màu đỏ hoàn toàn mà sẽ có màu đỏ xen lẫn màu vàng và không có màu đỏ đều.
Lợi ích khi ăn táo mỗi ngày!
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Vitamin C là một trong những thành phần có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người. Vitamin C lại có nhiều trong táo nên tiêu thụ táo hàng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.
- Làm đẹp da
Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da, giúp gìn giữ da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
- Giảm cân
Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi chính là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức ổn định. Polyphenol trong táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ tăng cân.
- Đẩy lùi nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.
- Giảm cholesterol xấu
Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Pectin có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, do đó ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim hiệu quả.
|