Cháo dễ ăn, bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nấu cháo không quá phức tạp nhưng nếu không cẩn thận sẽ dễ bị trào ra ngoài làm mất thời gian và công sức lau chùi.
Một số mẹo chống trào khi nấu cháo dưới đây sẽ giúp bạn không c̣n phải lo vấn đề dọn dẹp nữa.
Đun lửa nhỏ đủ để ninh
Tục ngữ xưa có câu rằng ''Cơm sôi nhỏ lửa th́ ngon. Cháo sôi to lửa th́ c̣n nồi không''. Khi cháo sôi, lớp keo tinh bột tan ra ngăn hơi nước bay lên.
Lúc này, hơi nước sẽ đẩy lớp keo tinh bột lên, nếu nhiệt độ sôi cao thì sẽ dẫn đến hiện tượng xuất hiện bọt nước (màng bong bóng cháo) bị trào ra ngoài khi nấu.
Để tránh t́nh trạng này, bạn cần vặn lửa thật nhỏ, đủ để giữ cho nồi cháo sôi liu riu. Bạn duy tŕ ngọn lửa nhỏ đến khi nồi cạn nước, như vậy là món cháo đă hoàn thành.
Đặt đũa hoặc th́a gỗ trên nồi
Theo kinh nghiệm nhiều bà nội trợ áp dụng từ lâu, khi nấu cháo bạn nên mở vung và đặt đôi đũa hoặc th́a gỗ ngang miệng nồi sẽ chống trào bọt ra ngoài.
Nguyên nhân là bởi khi nhiệt độ càng cao, bọt nước thoát ra theo thành nồi nổi lên bề mặt. Dùng th́a, muỗng gỗ không hấp thu nước sẽ khiến bọt nước không men theo được.
Bên cạnh đó, nhiệt độ th́a gỗ thấp hơn 100°C làm bọt nước ngưng tụ và chuyển về chất lỏng nên làm vỡ bề mặt bong bóng. Chú ư không dùng th́a, muỗng kim loại gác lên v́ dẫn nhiệt tốt và bọt nước dễ trào ra ngoài nhiều hơn.
Cho 1 th́a dầu ăn vào nồi cháo
Để nồi cháo không bị trào, bạn có thể áp dụng cách đơn giản sau là cho thêm 1 th́a dầu ăn vào nồi. Dầu không ḥa tan vào trong nước nên màng dầu luôn nổi lên trên bề mặt cháo, nhờ vậy hạn chế các bọt khí cháo nổi lên, ngăn t́nh trạng trào ra ngoài. Bạn cho thêm chút dầu ăn cũng sẽ giúp món cháo có hương vị thơm ngon hơn.
Dùng cơm nguội để nấu cháo
Dùng cơm để nấu cháo sẽ giúp cháo nhanh nhừ, bạn không c̣n lo vấn đề bị trào khi đun sôi. Quá tŕnh nấu cháo bằng cơm nguội cũng nhanh chóng và đơn giản, ít tốn thời gian chuẩn bị so với việc nấu cháo thông thường.
Nếu bạn lo lắng là nấu cháo bằng cơm sẽ dễ bị cháy dưới đáy nồi th́ hăy dùng nước lạnh tráng qua cơm trước khi nấu, để hạt tơi hơn.
Nấu cháo bằng nồi cơm điện
Khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn vẫn chuẩn bị nguyên liệu như nấu cháo thông thường. Lúc nấu, bạn nhớ thêm một ít muối ăn và dầu ăn vào nồi cháo. Sau đó, bạn bấm chọn nút Cook như lúc nấu cơm.
Khi cháo sôi, nồi cơm sẽ tự chuyển sang chế độ Warm, bạn hăy mở nắp nồi nồi để cháo không bị trào ra ngoài. Bạn để nóng khoảng tầm 30 phút th́ tắt nồi, như vậy món cháo đă được hoàn thành.
|