Rất nhiều người thích ăn da gà, nhiều bà nội trợ hay chọn loại thực phẩm này. Nhưng nếu ăn nhiều th́ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà bạn không biết hết. Bởi vậy hăy hạn chế hoặc từ bỏ nó ngay ngày hôm nay.
Chỉ cần lướt qua facebook hàng loạt món ăn từ da gà được rao bán rầm rộ như chiên gịn, da gà chiên mắm, da gà xào xả ớt, xôi gà... thu hút khá nhiều bà nội trợ commen và đặt mua.
Da gà chiên gịn được rao bán trên facebook thu hút nhiều bà nội trợ. Ảnh: Facebook
Chị Linh (Hà Nội) là người mê món da gà chiên mắm từ nhiều năm nay cho biết, mỗi lần mổ gà hầu như toàn bộ phần da gà chị ăn hết, nhất là những con gà trống hoặc gà chọi già ăn vừa gịn, dai rất ngon. Nếu hôm nào không tự làm được chị đặt mua online chỉ trong ṿng vài chục phút là đă có món da gà ngon lành. Giá bán cũng khá hợp lư chỉ với 59.000 đồng/hũ 2 người ăn thoải mái.
C̣n anh Nam (Cầu Giấy) cũng cho hay, v́ mê mẩn món da gà nên anh thường ra chợ gom vài kg da gà về sau đó chế biến sạch và xào lên với gừng hoặc xào xả ớt c̣n ngon hơn cả phần thịt. Tuy nhiên da gà phải là gà ta, gà già hoặc gà chọi ăn mới ngon, c̣n gà công nghiệp toàn mỡ nên anh không thích.
Nói tới tác dụng của món da gà khiến nhiều người mê mẩn, một nghiên cứu của trường Y tế Cộng đồng Harvard Mỹ chỉ ra rằng, ngoài việc làm cho món thịt gà hấp dẫn hơn, có hương vị hơn, da gà c̣n chứa chất béo không băo ḥa có lợi cho tim. Tiêu thụ chất béo không băo ḥa được tin là làm giảm cholesterol cũng như huyết áp. Ngoài ra, trong da gà c̣n có nhiều axit béo omega 6. Omega-6 là chất béo không băo ḥa làm thúc đẩy quá tŕnh trao đổi chất trong cơ thể, pḥng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường tuưp 2, thấp khớp, hen suyễn và cả ung thư.
Tuy nhiên nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng, nếu ăn vừa đủ sẽ không sao nhưng nếu ở lượng nhiều và thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Để t́m hiểu rơ hơn về vấn đề này, PV Chất lượng Việt Nam đă có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Viện Công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, trong da gà có một hàm lượng chất béo, từ xa xưa nhiều người không cho phụ nữ vừa sinh con xong ăn da gà, những người ốm cũng không được ăn v́ da gà có nhiều mỡ, nhiều chất béo. Những chất béo đó có cholesterol không có lợi cho sức khỏe.
Da gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng cho biết, da gà cũng là mặt tiếp xúc dễ bị nhiễm khuẩn và kư sinh của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Chính v́ thế người dùng có thể bị mẫn cảm, dị ứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở sau khi ăn thịt gà.
Ông Thịnh thông tin thêm, da gà cũng sẽ không tốt đối với người đang có cân nặng vượt mức mà muốn giảm cân. Những người này ăn quá nhiều càng gây béo ph́. Và nếu tiêu thụ một lượng da gà lớn mỗi ngày sẽ không tốt cho trái tim và ṿng eo của bạn nếu muốn giảm cân.
Ngoài ra, ông Thịnh cũng cho rằng, nếu ăn da gà được nuôi trong môi trường sạch, an toàn sẽ rất tốt nhưng hiện nay hầu hết gà đều được tiêm tăng trọng và chất kháng sinh. Đáng buồn là bất cứ hóa chất nào mà con gà tiêu thụ đều tích trữ trong mỡ. Trong khi đó, da gà chứa chủ yếu là mỡ, nên nó khá độc nếu ăn phải.
V́ thế, theo ông Thịnh, khi ăn da gà bạn cũng phải xem nguồn gốc xuất xứ có đảm bảo không. Việc chế biến có an toàn vệ sinh không, địa chỉ mua có đảm bảo uy tín không. Hiện nay nhiều bà nội trợ thường xuyên mua online cũng khá nguy hiểm nếu không quen biết. Bởi hiện nay dịch gà đang bùng phát, da gà có thể được lấy từ những con đă chết hoặc nhiễm bệnh nên rất nguy hiểm cho người sử dụng.
Do đó, mặc dù da gà rất ngon, chế biến được nhiều món ăn khoái khẩu nhưng đối với những người bị cholesterol trong máu tăng, béo ph́, cao huyết áp nên hạn chế ăn da gà. Khi ăn nên chọn và chế biến kỹ, tránh ăn phải da gà bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ông Thịnh khuyến cáo.