Dưới đây vietbf chia sẻ những món ăn vặt dân dă ở Sài G̣n. Đây là những món in đậm trong kư ức tuổi thơ của rất nhiều người. Đến Sài G̣n, hăy thử ăn khoai ḿ hấp, xôi bắp, bánh cam, chuối chiên, ...
Tuổi thơ của những người con miền Tây gắn liền với nhiều kỷ niệm, trong đó không thể thiếu các món ăn mộc mạc, dân dă như bánh cam, khoai ḿ hấp, chuối chiên, bánh ḅ... Mỗi món với hương vị khác nhau khiến những người con tha phương thêm gợi nhớ một thuở ấu thơ nơi quê nhà. Bên cạnh đó, các loại bánh này ngày nay c̣n được ḷng nhiều người Sài G̣n.
Bánh cam đường
Bánh cam đường được nhiều người Sài G̣n yêu thích, dùng trong bữa ăn sáng hoặc xế chiều.
Chiếc bánh cam nhân đậu xanh chiên nóng hổi với vỏ bánh gịn dai kết hợp cùng nhân đậu xanh bùi bùi là một trong những món ăn gợi nhớ hương vị tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ người Việt, đặc biệt là trẻ con miền Tây. Bánh được làm từ bột nếp và bột gạo. Nhân bánh thường là đậu xanh quết nhuyễn, trên mặt bánh được phủ một lớp đường dẻo thắng vàng óng như mạch nha và mè thơm. Chiếc bánh ngon có vỏ gịn, lớp mật bên ngoài không quá dẻo. Khi chiên, bánh ngả sang màu vàng ruộm, óng ánh của mật. Cắn một miếng bánh cam, bạn sẽ nghe tiếng lớp mật vỡ ra như tiếng kẹo gương, vỏ bánh gịn bên ngoài cùng vị bùi của đậu xanh mang đến hương vị khó quên.
Khoai ḿ hấp nước dừa
Khoai ḿ hấp cho vị dẻo thơm đặc trưng.
Khoai ḿ (sắn) là loại củ quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn chơi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, muốn tận hưởng hương vị tự nhiên th́ khoai ḿ hấp là món ăn thích hợp nhất. Những củ khoai ḿ sau khi lột bỏ vỏ, có màu trắng phau, khi hấp chín ngă dần sang màu hơi vàng và bốc khói thơm mùi vị dân dă. Khi hấp, người ta sẽ cho vài cọng lá dứa để khoai có mùi thơm thanh mát. Món này ăn ngon nhất khi chấm muối mè hoặc chan nước cốt dừa đặc. Vị dẻo khoai ḿ ḥa lẫn vị béo ngậy sẽ ấn tượng bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Chuối chiên
Chuối chiên là món ăn vặt có lớp vỏ bên ngoài gịn rụm, thơm phức.
Trong kư ức tuổi thơ của nhiều người, chuối chiên là món ăn vặt khó quên. Nguyên liệu chính của món chuối chiên gồm có chuối, bột gạo, bột ḿ... Nhúng chuối vào bột rồi cho vào chảo dầu đang sôi, đợi đến khi vàng, vớt chuối ra và cho lên giấy thấm bớt dầu. Lớp vỏ bên ngoài gịn rụm, mùi thơm từ những miếng chuối tươi ngon từ bên trong tỏa ra rất hấp dẫn. Đây cũng là một trong những món ăn được ḷng nhiều người Sài G̣n khi thưởng thức.
Bánh tai yến
Những chiếc bánh tai yến chiên vàng là món ăn kích thích vị giác của nhiều người.
Món bánh này có h́nh dáng bên ngoài giống như tổ chim yến. Nguyên liệu chủ yếu để chế biến gồm bột gạo, bột năng, nước cốt dừa và đường được ḥa quyện vào nhau cho sánh, sau đó, người ta sẽ đem chiên chín vàng. Đặc biệt, để bánh nở ra những tai yến đều và đẹp mắt c̣n đ̣i hỏi sự khéo léo của người làm bánh. Tai bánh gịn, thịt bánh dai và mùi thơm rất thú vị.
Bánh ḅ sữa
Bánh ḅ sữa hấp là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất của trẻ con miền Tây qua bao thế hệ.
Đây là loại bánh đă gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người miền Tây. Nguyên liệu để làm nên món ăn cũng đơn giản gồm bột gạo, đường, dừa và men. Bánh có màu trắng ngần đặc trưng, cùng vị ngọt thanh, nhai sần sật, bùi bùi.
Bánh chuối hấp
Bánh cuối hấp ăn kèm nước cốt dừa cho hương thơm quyến rũ.
Những ai từng đến miền Tây sẽ không thể quên hương thơm quyến rũ của món bánh chuối hấp. Bánh là sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu quen thuộc gồm chuối cắt lát và bột ḥa quyện, sau đó đem hấp để có món bánh mềm mịn thơm lừng. Miếng chuối được bao phủ một lớp bột năng dẻo, ăn cùng với nước cốt dừa béo ngậy cùng vị bùi từ mè trắng mới đúng điệu.
Xôi bắp hạt
Xôi bắp là món ăn sáng không gây ngán.
Là món ăn b́nh dị, xuất xứ từ miệt vườn, xôi bắp đă gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Đây là một trong những món ăn lót dạ buổi sáng của học tṛ và người dân lao động. Những hạt bắp được hấp dẻo ḥa trộn với dừa cho mùi thơm độc đáo. Món xôi sẽ ngon hơn khi được ăn lúc c̣n nóng và thích hợp với những ngày mưa.