Những sai lầm nhỏ này sẽ khiến bạn trở nên 'quê kiểng' hết sức. Khi đi ăn nhà hàng, nhất là những nhà hàng sang trọng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc, để tránh mắc một số sai lầm dễ khiến bạn “kém sang” trong mắt bàn dân thiên hạ.
hông biết quy tắc dùng dao, nĩa
Ghi nhớ quy tắc sử dụng dao, dĩa là cách bạn có thể báo hiệu cho bồi bàn biết họ cần làm ǵ. Đây không chỉ là vấn đề lịch sự, nó c̣n giúp nhân viên nhà hàng không hiểu lầm ư thực khách. Ví dụ khi đồ ăn trên đĩa c̣n ít, và bạn cần ra ngoài nghe điện thoại. Phục vụ sẽ dọn đồ của bạn đi, v́ nghĩ khách đă dùng xong nhưng trên thực tế, bạn vẫn chưa kết thúc bữa ăn.
Trong trường hợp này, bạn cần đặt chéo dao và dĩa sang hai bên đĩa làm tín hiệu tạm dừng, đặt dao và dĩa theo h́nh chữ thập nghĩa để cho bồi bàn biết khách đang đợi món kế tiếp. Nếu muốn khen bữa ăn ngon, bạn hăy xếp dao, dĩa song song và đặt ngang trên đĩa khi kết thúc. C̣n nếu bạn đặt thẳng chúng (như h́nh), điều đó chỉ có nghĩa là bạn muốn kết thúc bữa ăn.
Sử dụng nước chấm, gừng sai cách
Hầu hết mọi người có thói quen nhúng toàn bộ miếng thức ăn vào nước chấm. Nhưng người Nhật lại tinh tế hơn. Họ rót một lượng vừa phải nước sốt vào chén, sau đó chấm nhẹ miếng sushi vào phần nước chấm và thưởng thức. Nước sốt mặn này có một hương vị rất riêng biệt mà không cho phép bạn thưởng thức các món ăn nếu bạn sử dụng sai nước sốt.
Gừng là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Nhật nhưng lại không được sử dụng trong món sushi hoặc các món cuộn. Gừng giúp làm sạch các thụ thể vị giác giữa các loại thực phẩm, dùng để phân biệt mùi vị của 2 món ăn trở lên.
Bạn cũng không nên ăn quá nhiều wasabi. Trong nhiều món ăn ở các nhà hàng Nhật, người ta thường thêm 1 lượng nhỏ wasabi trong quá tŕnh chế biến, giúp phân biệt được các thành phần món ăn.
Giúp bồi bàn dọn bàn
Nếu cửa hàng không phải là tự phục vụ th́ bạn không nên giúp nhân viên dọn bàn bởi thực tế bồi bàn có cách riêng để dọn chén đĩa nhanh hơn. Khi bạn sắp xếp dụng cụ ăn uống giúp họ nhưng lại sai cách sẽ khiến công việc dọn bàn trở nên chậm chạp hơn. Do đó, đừng tự dọn bàn nếu đó không phải là yêu cầu từ nhà hàng.
Bên cạnh đó, nếu bạn làm vỡ kính hoặc cốc, đừng cố gắng thu thập các mảnh trên sàn, hăy để nhân viên xử lư việc này.
Yêu cầu món ăn không có trong thực đơn
Đầu bếp vẫn có thể nấu những ǵ bạn yêu cầu, nhưng đây không phải là một điều nên làm khi đi ăn ở các nhà hàng. Lư do là giá của món ăn đă được tính toán trước. Nếu bếp trưởng không có mặt ở đó, rất khó để tính giá mới cho khách.
Ngoài ra, mỗi quán cà phê hay nhà hàng ăn đều dạy nhân viên nấu chính xác công thức các món trong thực đơn. Ngay cả khi đầu bếp có tŕnh độ cao và bạn đang ở một nhà hàng đắt tiền, không có ǵ đảm bảo rằng món bít tết không có trong thực đơn sẽ được nấu đúng ư bạn.
Bắt đầu ăn trước những người khác
Nếu bạn đi ăn cùng mọi người th́ đừng ăn trước khi mọi người bắt đầu. Đây là quy tắc lịch sự tối thiểu trên bàn ăn. Và nếu bạn được phụ vụ món ăn trước th́ cũng hăy chờ cho người khác có món ăn rồi hăy thưởng thức hoặc hăy ăn thật chậm, từ từ để chờ người khác bắt đầu.
Mang theo đồ uống vào nhà hàng
Giá đồ uống trong nhà hàng dù cao hơn, thường không chênh lệch quá nhiều so với bên ngoài. Nếu bạn không muốn dùng đồ uống tại nhà hàng, bạn nên hỏi trước và chấp nhận trả thêm phụ phí khi được yêu cầu. Sau khi bạn nhận bàn, hăy đưa chai rượu của bạn cho bồi bàn và bạn vẫn được phục vụ một cách chu đáo theo đúng ư ḿnh. Ngoài ra, có một quy tắc bất thành văn là bạn không nên mang theo một chai rượu quá rẻ tiền.