Món phở ḅ làm tại nhà với công thức dưới đây ngon không kém ngoài hàng, những sợi bánh phở dai, mềm, trắng ngấm đều trong nước dùng vị ngọt thơm đậm đà kích thích vị giác, ăn măi không ngán.
Nhắc đến phở hầu như nhiều người nghĩ ngay đến việc ra tiệm phở nào ngon nhất để ăn, mà ít khi nghĩ đến việc nấu nồi phở. Bởi món ăn này mất nhiều thời gian cho việc ninh xương và công đoạn chuẩn bị gia vị...
Tô phở bổ dưỡng cung cấp nhiều năng lượng.
Nhiều người xem phở như là một món ăn sáng hoặc cũng có thể ăn trưa, ăn chiều hay tối. Món ăn gây ấn tượng nhờ hương vị đậm đà. là niềm yêu thích của mọi nhà.
Người ta thích phở bởi nước dùng thơm ngon và ngọt ngào kết hợp tinh túy của bao nhiêu nguyên liệu. Những sợi bánh phở dai, mềm, trắng như được ngấm đều trong nước dùng thơm thoang thoảng mùi hương hồi quế thảo quả và nước dùng ngọt thanh trong veo từ ninh xương ḅ, cùng các loại gia vị như hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, chanh... Tất cả làm nên tô phở bổ dưỡng cung cấp nhiều năng lượng.
Mùa dịch này hàng quán đều nghỉ nên nhiều người chắc chắc sẽ thèm tô phở thơm ngon như ngoài hàng. Hôm nay, tôi chia sẻ cách nấu phở bằng nồi ủ rất tiện ích và không tốn nhiều thời gian cho người nấu.
Nguyên liệu: (nấu khoảng 10 người)
- 6 lít nước.
- 2 kư xương ḅ.
- 500 gram thịt nạm.
- 500 gram gân.
- 600 gram thăn ḅ thái mỏng (dùng để tái).
- 1 củ gừng (80 gram).
- 1 củ hành tây (150 gram).
- Hành tím (50 gram).
Rau ăn kèm: Hành lá, ng̣ rí, hành tím, giá, ng̣ gai, rau quế, chanh, ớt, tương ớt, tương đen.
Gia vị:
- 4 th́a canh nước mắm.
- 30 gram đường phèn, hạt nêm, bột ngọt.
- 1 gói hoa hồi đinh hương quế, thảo quả.
- 3 kư bánh phở.
Cách làm:
Sơ chế:
Bước 1: Nướng gừng và hành tím, hành tây trong khoảng 3 phút, đến khi hơi cháy có mùi thơm nhẹ. Sau khi nướng xong rửa sạch và loại bỏ những chỗ cháy đen.
Cho gói gia vị gồm (hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả) vào một cái chảo rang ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 3 phút, cho đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào một miếng vải rồi buộc lại.
Bước 2: Rửa sạch xương ḅ, cho vào một nồi lớn và thêm nước. Đun sôi trong 5 phút. Tắt bếp, dùng rây lọc, đổ nước, rửa sạch xương bằng nước lạnh.
Bước 3: Thêm 6 lít nước vào nồi cho xương vào nồi đun sôi nhớ vớt bọt thường xuyên rồi cho vào nồi ủ 1 tiếng rồi mới cho gừng và hành tím, hành tây vừa nướng vào.
Lúc này mang nồi nước dùng bắt lên bếp đun sôi trở lại cho tiếp nạm ḅ vào nồi ủ khoảng 1 tiếng là thịt mềm vớt ra. Tiếp tục để trong nồi ủ và cho gói gia vị (hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả) hoặc 1 th́a canh bột xay nhuyễn (hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả) đă rang thơm vào trong túi thả vải vào nồi nước dùng.
Bước 4: Tiếp tục ủ trong 1 tiếng nữa. Sau đó mang nồi nước dùng cho lên bếp đun lửa nhỏ và nêm gia vị ít muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Bước 5: Khi ăn, nấu nồi nước sôi trụng sơ bánh phở để vào tô, xếp hết các thứ thịt mỗi thứ một ít lên rồi chan nước dùng vào nêm hành lá, ăn kèm rau quế, ng̣ gai, đầu hành chần, giá chanh ớt.
Lưu ư: nêm nước mắm lúc vớt thịt nạm đă chín ra, nồi nước leo lăn tăn sôi nhẹ th́ cho nước mắm vào chứ ko cho lúc nước sôi bùng sẽ bị dậy mùi nước mắm (nêm trước 1 tiếng).
VietBF@sưu tập