Quê lúa Thái Bình với dấu ấn không quên trong ẩm thực là bát bún bung hoa chuối, chân giò khoanh và đặc biệt hơn cả là những viên chả thịt lá xương xông ướp ngấm gia vị ninh nhừ.
Bát bún bung được ăn nóng hổi, thơm nồng cả vị cả hương, mùi mẻ, chút mắm tôm, chút tương ớt, đĩa rau sống theo mùa hay rau diếp thái nhỏ, thỉnh thoảng là những đọt rau muống mầm non tơ chỉ hơn lóng ngón tay thái nhỏ. Khi ăn xong bát bún bung, mồ hôi ròng rã, bụng nặng ra vì no, quần áo trên người ám một mùi quê hương tròn vị, hít thở trong tiếng phê pha, sướng tê người.
Hôm nay, được bạn gửi hỗ trợ cho ít cá biển kèm ít rau dưa, rồi có cả hoa bắp chuối kèm nắm lá tía tô, tôi chợt nhớ ra trong tủ vẫn còn sót lại hộp xương chân giò, 2 miếng đậu phụ nhỏ. vậy là tôi lại biến tấu một chút, lôi ra nấu luôn bát bún bung hương vị quê gói một trời ký ức.
Sài Gòn đang giãn cách mà, giờ làm sao mà tìm ra được lá xương xông, thôi thì quan trọng là hương vị ký ức và cái tình gửi trọn trong niềm thương nhớ ấy, tôi thay bằng lá tía tô vậy.
Nguyên liệu:
- Hoa chuối 1 cái khoảng 400 gram.
- Chân giò khoanh đến móng 700 gram.
- Thịt nạc dăm xay nhuyễn 200 gram.
- Đậu phụ 2 miếng nhỏ.
- Tía tô, chọn lá to.
- Hành tỏi, nước mắm, mỡ, mắm tôm, mẻ, bột ngọt, tiêu bột.
- Bún tươi.
- Rau sống, rau thơm các loại.
Thực hiện:
Hoa chuối (quê mình gọi bắp chuối là hoa) thái mỏng ngâm với nước muối, chanh và thìa mẻ để ra hết nhựa chát và giữ cho hoa chuối được trắng. Hoa chuối thái tới đâu thì gạt vào chậu nước ngâm đến đó.
Thịt nạc dăm xay nhuyễn ướp với tiêu bột, hành củ, ngò gai, xíu xiu nước mắm ngon, dùng lá tía tô gói lại thành những viên chả nghĩa tình.
Chân giò khoanh, da heo cắt miếng nhỏ luộc sơ, rửa lại cho sạch rồi hầm vừa chín tới để thịt thì mềm mà da gân thì giòn.
Đậu hũ cắt miếng nhỏ.
Phi hành tỏi cho thơm với mỡ lợn, cho hoa chuối đã thái nhỏ rửa sạch vào xào cho ngấm, trút nồi xương chân giò khoanh vào, chờ sôi, nêm 2 muỗng cà phê mắm tôm, lọc mẻ cho cùng vào nồi canh. Cho thêm 1 quả cà chua cắt múi cau, xếp những viên chả thịt tía tô vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đậy nắp nồi bung thêm 20 phút.
Bát bún bung đủ vị chát nhẹ, bùi của hoa chuối, mặn mà của mắm tôm, vị chua thanh của mẻ, viên chả thịt cuộn lá tía tô đậm đà, thịt thì mềm môi, giò gân giòn sần sật, vị béo của miếng da, mềm thơm từ miếng đậu, cay của chút tương ớt, ngào ngạt mùi hành ngò rau thơm... tất cả quyện lại thành một mùi quê hương ấm lòng.
VietBF@sưu tập