Khi nấu cơm nếu bạn thả thêm 1 trong 3 thứ này vào món ăn sẽ thơm dẻo, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe đừng dại bỏ qua.
Khoai môn khi nấu cơm rất bổ dưỡng
Trong thành phần dinh dưỡng thì khoai môn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, folate và các khoáng chất như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali... rất tốt cho sức khỏe
Một trong những lợi ích to lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể, nó cũng có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh. Chất xơ trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose. Nếu bạn cần hấp thu một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể thì khoai môn là một lựa chọn tuyệt vời.
Cách chế biến: Bạn chỉ cần gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và cắt miếng rồi nấu cùng với gạo đã vo sạch.
Ảnh minh họa
Hạt đỗ đen nấu cùng cơm tốt cho sức khỏe
Trong thành phần dưỡng chất của đỗ đen chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin A giúp sáng mắt, chữa bệnh chậm lớn, còi xương ở trẻ em. Giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ đang cho con bú và người mới ốm dậy.
Bên cạnh đó, đỗ đen ít calo, có hàm lượng protein lên tới 36%, dễ tiêu hóa, đáp ứng nhu cầu protein cơ thể cần. Đỗ đen có hàm lượng chất béo 16%, chủ yếu là axit béo không bão hòa, có tỷ lệ hấp thụ tốt nên nó còn có thể làm giảm cholesterol trong máu.
Khi nấu cơm trắng bạn nên thêm một chút đỗ đen, có thể giúp tăng cường bổ sung protein. Gạo trắng được nấu với đỗ đen, có màu sắc đẹp hơn, có chứa chất anthocyanin, giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.
Thả yến mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là loại thực phẩm ít đường, nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cao. Cứ 100g bột yến mạch có thể chứa 15g protein, vì thế nó thuộc nhóm các thực phẩm giàu protein. Bên cạnh đó, bột yến mạch cũng rất giàu vitamin B và kẽm, có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa các loại đường và chất béo rất tốt, có lợi cho việc giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết. Bột yến mạch cũng rất giàu axit béo không bão hòa như axit linoleic, có lợi cho cơ thể.
Có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của gạo trắng bằng cách thêm bột yến mạch khi nấu. Cách này giúp tăng cường hương vị và bổ sung một số chất mà gạo trắng còn thiếu như protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Cách nấu này giúp bạn duy trì cân nặng và sự ổn định của lượng đường trong máu.