Gỏi cuốn là món ăn rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm mà giá cả rất hợp lư. Tuy nhiên, cũng có không ít những thắc mắc về gỏi cuốn chứa bao nhiêu calo? Nếu ăn nhiều có ảnh hưởng ǵ đến sức khỏe không?
Gỏi cuốn hay c̣n được gọi là nem cuốn, một loại bánh được làm từ bột gạo đổ thành bánh tráng cuốn với các thành phần và nguyên liệu khác nhau tạo nên.
Thông thường nguyên liệu chính trong gỏi cuốn bao gồm thịt, tôm, cua, chả, trứng, bún… cùng với các loại rau ăn kèm như dưa leo, củ sắn, rau thơm, dứa hay chuối xanh và một bát nước chấm hương vị đậm đà.
Gỏi cuốn – món ăn giản dị mang hương vị đậm đà (Nguồn: Internet)
Đọc thêm:
- 10 tác dụng tuyệt vời của bă cà phê
- Một bát ḿ tôm chứa bao nhiêu calo?
1. Gỏi cuốn chứa bao nhiêu calo?
Theo bảng tính calo các loại thực phẩm ăn hàng ngày th́ một phần đĩa gỏi cuốn có chứa khoảng 208 calo tương đương với số lượng 4 gỏi cuốn. Tuy nhiên, c̣n tùy thuộc vào lượng nhân bên trong gỏi mới quyết định được lượng calo chứa trong gỏi cuốn. Nếu lượng nhân bên trong sử dụng nhiều rau th́ lượng calo sẽ thấp, ngược lại nhân bên trong sử dụng nhiều thịt hoặc hải sản th́ lượng calo sẽ tăng cao.
2. Thành phần dinh dưỡng trong gỏi cuốn
Theo nghiên cứu cho thấy, giá trị dinh dưỡng trong mỗi gỏi cuốn bao gồm những thành phần sau:
- Sắt: 0,36mg, vitamin A: 2,37 mg
- Protein hay c̣n gọi là chất đạm là 3,4g
- Chất béo trong 1 gỏi cuốn là 1,97g
- Chất bột đường là 4,85g
3. Ăn gỏi cuốn có béo không?
Calo cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để duy tŕ sự sống. Do mỗi người có chế độ sinh hoạt khác nhau nên dẫn đến nhu cầu cũng khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ calo, ước tính ở nữ giới trưởng thành cần 1.600-2.000 calo mỗi ngày, nam giới từ 2.000-3.000 calo (tùy theo cân nặng, nhu cầu vận động…). Như vậy, có thể thấy calo đóng một phần quan trọng để kiểm soát cân nặng và có lợi khi bổ sung nó từ thực phẩm hàng ngày giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Nhiều người đặt ra câu hỏi mỗi đĩa gỏi cung cấp 154 calo, liệu ăn gỏi cuốn nhiều có béo không?Câu trả lời là lượng calo trong gỏi cuốn không cao nên không gây béo. Nếu gỏi cuốn sử dụng lượng nhân chủ yếu là rau và các thức ăn không chiên xào nhiều dầu mỡ th́ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Ăn gỏi cuốn thường sẽ không gây béo (Nguồn: Internet)
Khi bạn sử dụng rau củ làm nhân cũng tức là bạn đang bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể, điều đó giúp cơ thể bạn ăn nhanh no hơn và lâu đói hơn. C̣n nếu bạn dùng thịt hay hải sản làm nhân chính cũng giúp cơ thể bổ sung lượng protein lớn tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế các cơn đói và không gây thèm ăn như khi bổ sung tinh bột.
Protein cũng đóng vai tṛ quan trọng trong việc duy tŕ sức khỏe thường thiếu hụt ở người già và trẻ nhỏ. Do đó, khi bạn ăn gỏi cuốn bạn sẽ không c̣n cảm giác thèm ăn những thứ khác nữa, nên đó cũng là một ư tưởng tuyệt vời nếu bạn muốn giảm cân. Tuy nhiên, bạn vẫn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lư để có cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối.
Ngoài ra, để ăn phở cuốn không gây tăng cân, các bạn nên lưu ư một số vấn đề sau:
- Không nên ăn gỏi cuốn vào buổi tối v́ sẽ khiến cơ thể bạn không hấp thụ, dễ gây tăng cân.
- Để tránh không bị tăng cân, khi ăn gỏi cuốn nên ăn kèm thêm các loại rau củ.
- Nên hạn chế sử dụng thịt hay gị làm nhân, tránh ăn nhiều dầu mỡ.
- Nên ăn gỏi cuốn vào buổi sáng giúp cơ thể bổ sung năng lượng tốt hơn.
4. Cách làm một vài loại gỏi cuốn
Dưới đây là một số cách làm gỏi cuốn vừa giàu chất dinh dưỡng lại ngon miệng:
4.1. Gỏi cuốn chay ngũ sắc
- Nguyên liệu: 2 tấm đậu hũ, 200g bún tươi, 100g nấm rơm, một xấp bánh tráng cuốn, một số loại củ như cà rốt, lá bắp cải tím, dưa leo, rau diếp hoặc các loại rau thơm khác… bơ đậu phộng, nước tương.
Món gỏi cuốn chay ngũ sắc (Nguồn: Internet)
- Cách làm:
Đậu hũ chiên vàng thái sợi.
Cà rốt, lá bắp cải tím thái sợi đem luộc chín, dưa leo thái sợi. Nấm rơm cắt bỏ gốc ngâm nước muối.
Bắc bếp xào qua cà rốt và nấm rơm cho chín.
Rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm để ráo nước.
Làm mềm bánh tráng để ra đĩa, xếp các loại rau cùng các hỗn hợp như cà rốt, lá bắp cải, bún, đậu cuốn vào.
Với nước chấm th́ bạn có thể sử dụng 1 muỗng bơ đậu phộng cùng 2 muỗng nước tương cho vào chảo đun nóng. Khi nào nước chuyển màu sậm th́ đổ thêm 200ml nước lọc khuấy đều đun đến khi sánh lại là xong.
Với những nguyên liệu trên tạo ra 900g gỏi cuốn, sẽ tương đương 100g gỏi cuốn chay chứa khoảng 30 - 40 calo.
4.2. Gỏi cuốn tôm thịt chứa
- Nguyên liệu: 500g tôm, 700g thịt lợn, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, xà lách, rau thơm ăn kèm, hẹ…
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt khá đơn giản (Nguồn: Internet)
- Cách làm:
Xà lách cũng các loại rau thơm ăn kèm, hẹ rửa sạch ngâm nước muối, vớt ra cho ráo nước.
Tôm rửa sạch đem ướp với ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng rượu, 1 muỗng cafe đường. Sau đó bắc bếp đun tôm đến khi chuyển đỏ, lột vỏ, xẻ đôi, chỉ bỏ lưng.
Bắc một nồi nước khác, đập 1 củ hành cho dập vào luộc thịt ba chỉ. Sau đó vớt thịt đă chín ra vào tô nước lạnh bỏ thêm vài viên đá và thái mỏng.
Đặt bánh tráng lên làm ướt và bỏ các nguyên liệu đă chuẩn bị cuộn vào với nhau. Khi ăn, có thể chấm nước chấm chua ngọt hoặc nước tương.
Với lượng nguyên liệu như trên tạo ra 1800g gỏi cuốn tôm thịt chứa từ 1.080 – 1.260 calo tương đương 100g gỏi cuốn tôm thịt chứa 60 – 70 calo.
Ngoài gỏi cuốn chay ngũ sắc, gỏi cuốn tôm thịt c̣n có gỏi cuốn ḅ xào xả và nhiều loại khác. Các bạn có thể chế biến tùy vào khẩu vị, thực phẩm có sẵn, ...
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi "gỏi cuốn chứa bao nhiêu calo?" và một số thông tin hữu ích khác cũng như một vài cách làm gỏi cuốn đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua những chia sẻ đó, mang lại những lợi ích cần thiết cho cuộc sống.