Nhiều người chưa từng thấy qua hoặc biết tới loại tre này nhưng nó rất được người Nhật ưa chuộng.
Tại một ngôi làng trên núi Sannoji, thành phố Unnan, tỉnh Shimane, Nhật Bản có một loại cây tên là makomodake (tre nước), được trồng dưới nước và hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu.
Ở vùng Izumo, từ makomo c̣n được biết tới rộng răi như là một nghi lễ Makomo tại đền Izumo Taisha. Loại cây này được người Nhật gọi là “cỏ thần”, bởi nó được trồng bao phủ cả lối đi chính tới đền thờ các vị thần.
Makomodake giống như những cây lúa, có phần rễ ph́nh ra và người ta thường lấy phần này để ăn. Mùa thu hoạch của nó từ cuối tháng 9 tới đầu tháng 10. Makomodake được chế biến thành các món tempura và nhiều món khác.
Để ăn được Makomodake, bạn cần lột lớp vỏ của nó bên ngoài giống như vỏ bắp ngô, lấy phần ruột trong cùng để ăn.
Tiếp theo là gọt phần vỏ xanh, chỉ c̣n lại lớp ruột trắng trong cùng.
Bạn có thể đem xào sơ qua, rắc thêm chút muối với mayonnaise. Cách xào này sẽ giữ được độ gịn của makomodake tối đa.
Cắt lát nhỏ makomodake, đem xào với đậu cove, giá đỗ, thịt heo.
Thêm cà rốt, nấm hương, đậu, makomodake vào cùng với gạo, rồi nấu cơm như thường, bạn sẽ có món cơm thập cẩm rất ngon.