Nếu bạn chú ư quan sát những hàng thịt ḅ thịt lợn ngoài chợ, đặc biệt khi hàng lớn nhiều hàng th́ thường thấy những miếng thịt ḅ được treo lên móc c̣n thịt lợn bày ở mặt bàn. Đó có phải do thói quen thường thấy hay có lư do ǵ, ư nghĩa việc này là ǵ?
V́ thịt lợn bán nhiều bán nhanh hơn thịt ḅ
Việc bày bán tại chợ là một cách để thu hút khách hàng. Đặc trưng của thịt lợn là có mỡ lẫn b́ lẫn nạc. Đặc trưng của thịt ḅ là thường là nạc. Do đó nếu trưng bày giống nhau cùng treo lên bạn sẽ thấy thịt ḅ hấp dẫn c̣n thịt lợn th́ không. Đó là v́ khi treo lên, thịt lợn có thể để lộ ra nhiều mỡ hơn.
Hơn nữa nhu cầu thịt lợn thường cao hơn thịt ḅ, mua số lượng lớn hơn nên treo lên th́ rất mất thời gian so với treo thịt ḅ. Hơn nữa cách treo thịt lợn lên không hấp dẫn. Và thường người bán cần để cả tảng thịt lợn trên bản cho dễ cắt, treo lên rất nặng tay khó treo.
Treo thịt ḅ giúp bảo quản thịt ḅ tốt hơn
Bán ở chợ, thịt tiếp xúc với không khí và môi trường nhiều hơn nên có thể nhanh bị ôi thiu hơn. Do đó khi bán ngoài chợ người bán thường treo thịt ḅ lên để tránh tiếp xúc nước ẩm trên mặt bàn nên thịt ḅ để được lâu. Tốc độ bán thịt ḅ thường bán chậm hơn thịt lợn nên thời gian bày bán dài hơn v́ vậy treo lên giúp ăn thịt hơn nên giữ được lâu hơn.
Treo thịt ḅ lên để khoe chất lượng
Khi mua thịt th́ người mua thường đắn đo về thịt ḅ bởi chúng giá cao và lượng mua cũng ít hơn thịt lợn. Mua thịt ḅ người ta e dè sợ thịt bị bơm nước. Do đó nếu thịt bơm nước người bán sẽ không dám treo bởi khi treo lên chúng sẽ rỉ nước xuống. C̣n khi đặt trên bàn th́ khó phát hiện hơn. Do đó nhiều người bán sẽ treo thịt ḅ lên để khoe chất lượng thịt của ḿnh ngon. Hơn nữa thịt ḅ treo lên để khách hàng đi từ xa cũng đă thấy được nên hấp dẫn câu khách hơn.
Ngoài các vấn đề trên khi mua thịt lợn thịt ḅ, để đảm bảo mua được thịt tươi ngon, người nội trợ nên chú ư:
- Màu sắc thịt ngon mới mổ phải là màu hồng, đỏ tự nhiên tránh màu quá sậm hoặc màu lạ.
- Ấn vào thịt th́ miếng thịt đàn hồi
|