Bạch tuộc là một trong những loài động vật không chỉ có một quả tim duy nhất như đại đa số các loài động vật khác, mà nó có đến 3 quả tim. Đây là loài động vật thuộc nhóm thân mềm có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn dịp cuối tuần.
Ẩm thực Việt Nam: Bạch tuộc nhúng giấm
Chắc hẳn đối với ai là "tín đồ" đối với những món ăn chua chua cay cay th́ không thể bỏ qua món bạch tuộc nhúng giấm. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dai ngon của bạch tuộc cùng bị chua cay của hỗn hợp giấm và ớt khiến cho ai ai cũng phải xuưt xoa với độ ngon của món ăn.
Phần thịt bạch tuộc vừa chín tới lại không quá dai, chúng ta ăn kèm với nước chấm muối ớt xanh th́ quá tuyệt vời.
Món ăn rất thích hợp cho những bữa tiệc gia đ́nh hay đơn giản là một buổi tám chuyện cùng bạn bè. Bạch tuộc nhúng giấm không phải nhà hàng, điểm du lịch nào cũng có chính v́ thế món này chủ yếu ở vùng biển, đặc biệt như ở Hạ Long (Quảng Ninh), đây là món ăn sẽ khiến cho người thưởng thức "đứng ngồi không yên".
Ẩm thực Việt Nam: Bạch tuộc hấp
Mở đầu cho những món ăn được làm từ bạch tuộc đó là món bạch tuộc hấp. Thoạt đầu khi nghe đến món ăn, du khách có thể tưởng tượng được độ dễ dàng khi chế biến món ăn.
Không những thế, món ăn c̣n mang đến hương vị thơm ngon khi chấm cùng nước chấm đặc biệt dành cho món ăn, đó là nước chấm mắm gừng hoặc chén muối ớt xanh. Có thể nói, món ăn sẽ là "vị cứu tinh" dành cho du khách khi c̣n băn khoăn cho thực đơn một ngày ăn ǵ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Bạch tuộc hấp sẽ đáp ứng được yêu cầu về hương vị ngon mà c̣n bổ sung chất dinh dưỡng mà chúng mang lại.
Ẩm thực Việt Nam: Bạch tuộc nướng
Bạch tuộc nướng. (Ảnh: Thích cay)
Bên cạnh bạch tuộc nhúng giấm, bạch tuộc hấp th́ bạch tuộc nướng cũng là món ăn vừa ngon, vừa thơm. Bạch tuộc nướng vừa đem đến sự ngon miệng mà c̣n tiết kiệm rất nhiều thời gian chế biến.
Nhắc đến bạch tuộc th́ phải đề cập đến phần thịt dai dai gịn gịn cùng mùi vị đặc trưng khi nước trên than, ḥa quyện cùng nước sốt đậm đà, chắc chắn không ai có thể từ chối được độ ngon của món ăn này.
Đặc biệt hơn, đây là món ăn không thể thiếu trong những buổi dă ngoại, những bữa tiệc BBQ xôm tụ cùng gia đ́nh, bạn bè và người thân.
Ẩm thực Việt Nam: Bạch tuộc phô mai
Một món ăn được chế biến từ bạch tuộc mà những tín đồ phô mai không thể bỏ qua, đó chính là bạch tuộc pho mai. Một sự kết hợp đẹp mắt giữa màu đỏ của bạch tuộc đă được tẩm gia vị cùng với màu vàng của phô mai trông vô cùng đẹp mắt.
Cảm nhận bằng thị giác chưa đủ, ta phải kể đến cảm nhận bằng khứu giác cho đến vị giác. Mùi hương thơm ngon phát ra từ món ăn cùng với độ giai bạch tuộc kết hợp với phô mai béo ngậy mang đến một sự hoàn hảo cho bữa ăn.
Ẩm thực Việt Nam: Ḿ xào bạch tuộc
Ở nhiều nhà hàng đă chọn món ḿ xào bạch tuộc cho những thực đơn b́nh dân, dễ ăn mà vẫn bổ dưỡng.
Đây là một sự kết hợp đơn giản từ bạch tuộc cùng với ḿ, rau cải, cần tây mà lại có thể mang đến một món ăn cực đỉnh về độ ngon cũng như về độ dinh dưỡng cao mà món ăn mang lại.
Sợi ḿ dai mềm kết hợp cùng độ dai gịn của bạch tuộc, rau cải chắc chắn một hương vị khó quên cho người dùng. Đây là món ăn mà có thể chiêu đăi gia đ́nh, khiến cho thực đơn bữa cơm gia đ́nh ngày càng thêm phong phú và đa dạng.
Có thể thấy, từ một loại hải sản nhiều chất dinh dưỡng có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn với phương thức và công thức khác nhau.
Những món ăn trên khiến cho du khách phải xuưt xoa v́ độ ngon khó cưỡng, hương vị khó quên. Vậy có thể bỏ túi thêm cho bản thân vài món ăn từ bạch tuộc.
VietBF@ sưu tập
|