Các con 'gắp không ngừng đũa' với cách làm nem ốc nóng gịn, thơm ngon đặc biệt của mẹ đảm. Món chả nem truyền thống đă ngon, giờ đây c̣n có món nem ốc với hương vị mới, thơm ngon và hấp dẫn.
Trong những món ăn đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ, không thể không nhắc đến món nem ốc. Những chú ốc thân quen mà ta vẫn gặp ngoài đồng, ngoài chợ luôn ẩn chứa bao điều thú vị.
Vào những ngày cuối thu se lạnh, nghĩ đến đĩa nem ốc được bưng ra, lắng nghe tiếng tí tách từ chảo dầu nóng bỏng, hít hà mùi thơm ngất ngây là lạ đang tỏa khắp không gian là cảm nhận được hương vị tinh tế của ẩm thực Hà Thành.
Bài viết dưới đây là những chia sẻ về cách làm nem ốc ngon, nóng gịn tại nhà của chị Đặng Thùy (Hà Nội). Các mẹ đảm có thể tham khảo để làm cho cả gia đ́nh cùng thưởng thức nhé.
Cách làm nem ốc Hà Thành
Cách làm nem ốc tại nhà có khó không?
Chị Đặng Thùy (đến từ Hà Nội) cho biết: "Cách làm nem ốc tại nhà khá là đơn giản thôi. Tuy nhiên, món ăn này cũng sẽ đ̣i hỏi nhiều nguyên liệu. Thêm nữa, khi bỏ vào chiên, ốc sẽ nở ra, chính v́ vậy, món ăn này tuy không khó nhưng sẽ đ̣i hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo khi làm".
Chia sẻ với PV Gia đ́nh và Xă hội, chị Thùy cho biết thêm: "Ḿnh yêu thích nấu nướng nên cũng hay chia sẻ một vài những công thức nấu ăn cho chị em cùng biết đến. Không chỉ với món nem ốc mà nhiều món ăn khác, ḿnh cũng muốn lan tỏa sự yêu bếp núc này đến các chị em phụ nữ để cùng nhau sưởi ấm cho bữa cơm gia đ́nh ".
Với thời tiết đang trở lạnh thế này, được thưởng thức một đĩa nem ốc nóng gịn với hương vị vừa lạ vừa quen, thơm ngon ngây ngất th́ c̣n ǵ tuyệt vời hơn? Đảm bảo chỉ cần ăn một lần, bạn sẽ thấy hấp dẫn vô cùng. Cùng nhau bắt tay vào học cách làm nem ốc tại nhà nhé!
Cách làm nem ốc tại nhà ngon và đảm bảo vệ sinh
1. Nguyên liệu làm nem ốc
– 500g ốc vặn hoặc ốc bươu to, ốc nhồi hay ốc mít đều ngon.
– 2 tai mộc nhĩ và 3-4 cánh nấm hương khô ngâm nở
– 300 g thịt nạc vai
- 200 g gị sống
– 1/2 củ cà rốt, 1-2 quả trứng
– 50g miến dong
– 3 cây hành hoa, 2 củ hành tím, 1củ tỏi và 1 nhánh gừng nhỏ
– Lá lốt, lá xương sông, tía tô, sả, ớt, lá chanh.
– 1 tệp vỏ ram
– Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, ḿ chính, hạt tiêu, đường vừa đủ.
Nguyên liệu làm món nem ốc
2. Cách làm nem ốc với các bước đơn giản
Bước 1: Ngâm ốc để chuẩn bị làm nem ốc
Đầu tiên, bạn ngâm ốc với phần nước cho sạch rồi đem ốc đi luộc chín. Sau khi ốc chín, vớt ra rổ rồi dùng kim nhọn khêu lấy phần thịt ốc.
Ngâm ốc để chuẩn bị làm nem ốc
Đối với ốc bươu, ốc nhồi, ốc mít thịt ốc lớn nên thái hạt lựu để khi ăn c̣n cảm nhận được độ gịn gịn của ốc. Không nên băm nhuyễn thịt ốc.
Bước 2: Xay thịt và các loại rau củ để làm nem ốc
Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, nhặt sạch hành hoa, tỏi, lá lốt và tía tô, sau đó đem đi rửa thật sạch. Tiếp theo, bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn thịt ra. Sau đó, phần hành hoa, tỏi, lá lốt và tía tô sẽ băm nhỏ.
Xay nhỏ thịt và các nguyên liệu
Bên cạnh đó, nấm hương, mộc nhĩ và miến cũng ngâm với nước nóng sau đó rửa sạch, thái sợi. Ngoài ra, sả gừng cũng băm nhỏ và miến th́ cắt đoạn tầm đốt tay.
Mộc nhĩ và nấm hương cũng thái nhỏ
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu làm nem ốc
Bạn mang các nguyên liệu vừa sơ chế cho vào một chiếc tô sạch to, có độ lớn rộng vừa đủ để trộn cho dễ. Sau đó, cho vào tô 2 th́a cafe bột nêm, 1 th́a hạt tiêu, 1 th́a ḿ chính (bột ngọt tuỳ khẩu vị) rồi trộn đều. (Nhớ dùng bao tay thực phẩm khi trộn để đảm bảo vệ sinh nhé.
Sau đó trộn đều các nguyên liệu trên
Bước 4: Cuốn nem ốc
Trải bánh đa nem ra thớt để cuốn nem, lưu ư cuốn khéo léo để không bị rách lá
Trải lá bánh đa nem (Vỏ ram) ra đĩa, lót 1 chiếc lá lốt, cho ít nhân vào giữa, cuốn như cuốn tṛn như nem thông thường. Cứ làm tương tự cho đến khi hết phần nhân th́ thôi.
Cuốn đều tay cho đến khi hết phần nhân và lá nem
Bước 5: Rán nem ốc
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập nem, chờ dầu sôi lăn tăn rồi cho nem vào rán sơ 1 lần để ráo dầu. Trong trường hợp không ăn ngay th́ gần đến bữa sẽ chiên lại 1 lần nữa hoặc cho nồi chiên ko dầu 4-5 phút nhiệt 180-190 độ cho gịn và ăn nóng.
Rán nem ốc trong lửa vừa
Bước 6: Cách pha nước chấm ăn kèm nem ốc
Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 3 th́a mắm ngon (có thể dùng mắm truyền thống 45 độ đạm), 2 th́a nước lọc, 2 th́a đường, 1 th́a cốt chanh hoặc dấm gạo 1 th́a tỏi và gừng ớt băm nhỏ, lá chanh thái sợi vừa đủ sẽ tạo nên hương vị nước chấm nem ốc chua ngọt hoàn hảo.
Nước chấm nem ốc
Ngoài ra, bạn có thể pha nước chấm nem ốc theo công thức khác. Theo đó, các bạn có thể pha sốt Mayonnaise chấm với nem ốc như sau: 3 th́a sốt Mayonnaise, 1 th́a sữa đặc, 1/2 th́a cốt chanh. Đánh thật đều cho sốt mềm mượt rồi chấm với nem ốc đem đến một hương vị lạ lạ rất cuốn.
Bước 7: Thành phẩm
Thành phẩm nem ốc tại nhà
Bài viết trên là chia sẻ của chị Thùy đến từ Hà Nội về cách làm nem ốc tại nhà. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích.
Chúc bạn thành công với cách làm nem ốc Hà Thành tại nhà.
VietBF@ sưu tập
|
|