Các loại thịt đỏ như ḅ, heo là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh là cần kết hợp cả thịt đỏ với rau củ, trái cây. Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ, ít ăn rau củ, trái cây th́ cơ thể sẽ đối diện một số nguy cơ sức khỏe.
Thịt ḅ và heo là 2 loại thịt đỏ phổ biến nhất. Ngoài ra, thịt đỏ c̣n có thịt dê, nai và một số loại khác. Thịt thỏ và các loại gia cầm như gà, vịt, ngỗng được xếp là thịt trắng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Thịt đỏ nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol có hại trong máu
Thịt đỏ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng không chỉ giàu protein mà c̣n chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Cơ thể cần các dưỡng chất này để hoạt động b́nh thường. Chẳng hạn, thịt đỏ sẽ giúp cơ bắp chắc khỏe, cung cấp đủ dưỡng chất để tạo tế bào hồng cầu cũng như tổng hợp ADN.
Tuy nhiên, ăn thịt đỏ có hại hay có lợi lại phụ thuộc vào loại thịt chúng ta ăn, tần suất ăn và số lượng. Giống như nhiều thực phẩm khác, thịt đỏ nên được ăn ở mức vừa phải, nên ưu tiên ăn thịt nạc giàu protein thay v́ thịt mỡ.
Cơ thể sẽ đối mặt những nguy cơ sức khỏe sau nếu ăn nhiều thịt đỏ mà không ăn rau củ, trái cây.
Tăng cholesterol có hại
Một trong những vấn đề lớn nhất khi ăn nhiều thịt đỏ là làm tăng lượng chất béo băo ḥa trong máu. Đây là loại chất béo có nhiều trong mỡ động vật. Chúng sẽ đông lại ngay cả khi đang ở nhiệt độ pḥng.
Ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa chất béo băo ḥa như thịt đỏ sẽ làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL trong máu. Cholesterol LDL cao là nguyên nhân gây tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh về tim khác.
VietBF@sưu tập