Nếu là người thuộc team mê ăn uống chắc hẳn trong thời gian gần đây bạn sẽ thấy có một món vô cùng “độc” lạ đang cực thịnh hành trên mạng xă hội và được người người nhà nhà săn lùng về ăn thử.
Theo những clip đăng tải, món ăn này được chế biến từ con ǵ đó có bụng trương ph́nh khiến ai nh́n thấy lần đầu cũng phải khóc thét. Ngay lập tức rất nhiều người đă nhận ra nhân vật được nhắc tới chính là ếch ̣n.
Nghe tên có vẻ lạ lạ nhưng ếch ̣n là loài động vật lưỡng cư cùng họ với các loài ếch nhái mà chúng ta vẫn thường nh́n thấy. Điểm khác biệt duy nhất của ếch ̣n so với ếch thông thường có lẽ là về kích thước, khi mà ếch ̣n trông khá to lớn, mập mạp.
Tuy vẻ ngoài có hơi đáng sợ, thế nhưng ếch ̣n là đặc sản quư hiếm của đồng bào dân tộc Chăm tại khu vực Ninh Thuận. Bởi đây là loài vật nhiều chất đạm, thị ếch ̣n ngọt, thơm, xương mềm tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong năm vào mùa mưa mà thôi. Vậy nên với những ai đam mê món đặc sản này th́ cứ phải xác định chờ đến tháng 5, tháng 6 mới có thể t́m mua và thưởng thức.
Thông thường ếch ̣n đầu mùa được bán với giá khoảng 60.000 - 75.000 ngh́n đồng/kg. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều người ăn ếch ̣n rồi quay video giới thiệu lên mạng xă hội nên nhiều người t́m mua về ăn thử và ếch ̣n bỗng dưng thành “hot trend” khiến giá cũng tăng cao hơn lên đến khoảng 150.000 - 180.000 đồng/kg.
Thịt ếch ̣n vốn nức tiếng là ngon hơn cả ếch đồng, đặc biệt là chiếc bụng đầy trứng, ăn rất ngậy nên dù giá đắt đỏ thế nhưng rất nhiều người ṭ ṃ mà t́m mua loại ếch này về ăn thử.
Thế nhưng không phải ai cũng dám thử món ăn này. Nhiều người xem xong những đoạn video chọn ếch. chế biến và thưởng thức ếch ̣n đều bày tỏ nh́n thôi đă thấy rùng ḿnh, nổi gai ốc, thậm chí họ c̣n cho biết có cho thêm tiền cũng không dám ăn. Điển h́nh như một nam TikToker chuyên review đồ ăn cũng săn t́m bằng được để "đu trend" mukbang ếch ̣n nấu lá me, nhưng sau một hồi th́ nam TikToker lại quyết định mang số ếch đó đi phóng sanh v́ trông "tội quá!".
Chưa kể cách ăn ếch ̣n thường sẽ thưởng thức nguyên con với chiếc bụng to tṛn, được chế biến theo nhiều cách từ ếch ̣n nướng chấm muối ớt, ếch ̣n chiên gịn, ếch ̣n trộn gỏi, và nổi tiếng nhất là món canh chua ếch ̣n nấu lá me non của người Chăm. Ngoài ra nếu t́m hiểu kỹ th́ món ếch ̣n không chỉ là đặc sản của người dân tại Việt Nam, mà c̣n là món ăn yêu thích của người dân ở khu vực Đông Bắc Thái Lan, nằm ở cao nguyên Khorat.
Đứng trước trào lưu ăn uống này, không ít người cũng đưa ra cảnh báo rằng khi mua ếch ̣n th́ thực khách cũng nên chú ư nếu không rất có thể mua/bắt nhầm ễnh ương. Bởi ếch ̣n và ễnh ương có vẻ ngoài tương đối giống nhau, ễnh ương th́ đa phần ở đâu cũng có và xuất hiện quanh năm, c̣n ếch ̣n chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 5, 6 dương lịch thôi. Một số người đưa ra mẹo là quan sát phần sọc nhỏ trên lưng của 2 loài vật này, tuy nhiên một số loại ếch ̣n c̣n không có phần sọc nhỏ nên càng khó phân biệt.