Nếm một miếng nhỏ cũng đủ khiến hương vị của nó xộc lên tận đỉnh đầu người ăn nhưng đó lại là điểm nhiều người yêu thích khi thưởng thức.
Wasabi, một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản, có nguồn gốc từ rễ cây Wasabia japonica. Hương vị của nó được đánh giá cao, mang lại cảm giác cay nồng và nhanh chóng lắng xuống, để lại dư vị ngọt ngào dễ chịu. Hương vị độc đáo này khiến wasabi trở thành món ăn kèm lư tưởng cho sushi và sashimi, làm tăng hương vị của cá sống.
Ngoài sushi, wasabi c̣n t́m thấy vị trí của nó trong nhiều món ăn và nước sốt Nhật Bản, thể hiện tính linh hoạt của nó trong ẩm thực và được tiêu thụ trên khắp thế giới.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn wasabi
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của việc ăn wasabi.
1. Đặc tính chống oxy hóa
Loại rễ độc đáo của Nhật Bản này có nhiều isothiocyanates, hợp chất nổi tiếng v́ khả năng chống oxy hóa. Những yếu tố này đóng vai tṛ then chốt trong việc bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá tŕnh oxy hóa, một yếu tố chính gây suy thoái tế bào.
Bằng cách trung ḥa các gốc tự do, các đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào và chống lại tác hại của stress oxy hóa.
2. Chống viêm
Các chất hoạt tính sinh học trong rễ này thể hiện chất lượng chống viêm đầy hứa hẹn. Những đặc tính này là công cụ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh măn tính khác nhau thường liên quan đến t́nh trạng viêm trong cơ thể.
Do đó, việc tiêu thụ nó có thể đóng một vai tṛ quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể và giải quyết các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm nhiễm.
3. Pḥng ngừa ung thư
Các nghiên cứu chỉ ra rằng isothiocyanates trong rễ này có thể có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ở đường tiêu hóa. Phát hiện này rất có ư nghĩa và hướng tới vai tṛ tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, mặc dù cần có nghiên cứu bổ sung để hiểu đầy đủ về hiệu quả của nó trong lĩnh vực này.
4. Tốt cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch
Wasabi hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sản xuất các enzyme tiêu hóa, rất quan trọng cho sự phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho quá tŕnh tiêu hóa hiệu quả mà c̣n góp phần tích cực vào sức khỏe tổng thể của đường tiêu hóa, khiến nó trở thành một sự bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống.
Bên cạnh đó, các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa kết hợp có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh. Những đặc tính này giúp chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, là những yếu tố chính góp phần gây ra các t́nh trạng liên quan đến tim, khiến nó trở thành thực phẩm quư giá để duy tŕ một trái tim khỏe mạnh.
Ngoài ra, wasabi c̣n được khẳng định là có tác dụng tốt cho sức khỏe răng miệng, hệ miễn dịch, giảm đau, quản lư cân nặng...
VietBF@ Sưu tập