Lại một lần nữa, bánh xèo - món ăn nổi tiếng Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến.
Chương tŕnh Masterchef US - Vua đầu bếp Mỹ đă bắt đầu mùa thứ 14 - Generations (Những thế hệ) là cuộc tranh đấu của những đầu bếp tại gia thuộc nhiều thế hệ khác nhau, bao gồm thế hệ Millennials (Gen Y), Baby Boomers (Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh), Gen X và Gen Z.
Ngay trong tập đầu tiên của mùa thứ 14, chàng trai 30 tuổi Si Envytnc Nguyễn - một người Việt nhập cư tại Mỹ, hiện tại là nhà quản lư công nghệ sinh học, đă mang tới chương tŕnh món bánh xèo - một món ăn đường phố nổi tiếng tại Việt Nam. Anh đă được 3/4 giám khảo đồng ư và nhận được chiếc tạp dề đại diện cho thế hệ Millennials (Gen Y).
Si Envytnc Nguyễn chia sẻ, anh đi nhập cư từ năm 3 tuổi, ngày đó gia đ́nh rất nghèo, mọi thứ anh có khi ấy là thức ăn và t́nh yêu thương của gia đ́nh. Chính v́ thế, anh muốn tái hiện lại món ăn yêu thích của người bố đă khuất của ḿnh cũng như cho toàn thế giới biết được món ăn Việt Nam tuyệt vời như thế nào.
H́nh ảnh món bánh xèo xuất hiện trên chương tŕnh Vua đầu bếp Mỹ.
Đây không phải lần đầu tiên món bánh xèo của Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến. Bánh xèo từng được chuyên trang ẩm thực thế giới TasteAtlas xếp hạng 43/100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á năm 2024.
Bánh xèo - món ăn đặc trưng đường phố Việt Nam.
Bánh xèo ở mỗi nơi sẽ có một chút khác biệt, chẳng hạn như bánh xèo miền Nam mỏng và có kích thước to hơn bánh xèo miền Bắc. Trong khi nhân chủ yếu của bánh xèo 2 miền này là tôm thịt th́ bánh xèo miền Trung sẽ có thêm loại hải sản khác như mực, bạch tuộc,... cùng các nguyên liệu khác.
Bánh xèo ở 3 miền Bắc - Trung - Nam tùy thuộc vào mỗi nơi sẽ có những nguyên liệu gia giảm khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn không thể thiếu được bát nước mắm chua ngọt chấm kèm bánh và rau thơm các loại để ăn cùng.
Hướng dẫn làm bánh xèo ngon
Có rất nhiều công thức làm bánh xèo với định lượng khác nhau, tùy sở thích muốn gịn hay mềm của bánh xèo để đổ bánh. Nếu bạn muốn thử loại bánh dân dă đặc trưng ẩm thực Việt Nam này hăy thử theo công thức sau đây.
Nguyên liệu cần thiết làm bánh xèo
- 500g thịt heo xay nhuyễn, 1 túi bột bánh xèo, 1 túi bột chiên gịn, 1 bát bột gạo.
- 250g giá đỗ, 1 củ đậu, 500g nước cốt dừa tươi, 1 bó hành lá.
- Gia vị: Muối, mắm, tiêu, hạt nêm, chanh, ớt, bột nghệ.
- Rau sống ăn kèm tùy theo sở thích như cải cay, diếp cá, dưa chuột, rau húng, bạc hà, rau mùi,...
- Dưa góp ăn kèm: Cà rốt, củ cải ngâm chua ngọt (tùy theo sở thích).
Cách thực hiện bánh xèo
Bước 1: Cho thịt lợn vào bát, ướp với 1 th́a tiêu, 1/2 th́a hạt nêm, trộn đều cho ngấm gia vị. Bạn nên chọn thịt ba chỉ về băm để có độ ngậy nhất định. Củ đậu lột vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Tương tự, giá đỗ, rau sống các loại rửa sạch, ngâm với nước muỗi loăng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Bước 2: Ḥa bột làm bánh bằng cách ḥa tan nước cốt dừa với 500ml nước. Sau đó cho bột bánh xèo, 1 th́a bột nghệ, 1 xíu hạt nêm, muối, rắc hành lá và khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.
Loại bột bánh xèo đóng gói sẵn thường đă nêm nếm nên bạn không cần cho nhiều gia vị. Tránh pha bột quá đặc khiến vỏ bánh bị dày, khó chín và không ngon. Bí quyết để vỏ bánh gịn lâu hơn khi chiên là bạn thêm 1/3 lon bia vào.
Bước 3: Xào nhân bánh xèo bằng cách để chảo nóng, thêm dầu, đổ thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt chín th́ cho củ đậu vào đảo cùng đến khi ngả màu chín đều th́ thêm hành lá, đảo thêm lần nữa.
Bước 4: Đổ bột bánh xèo. Cho 1 th́a dầu ăn vào chảo, khi nóng dầu, đổ 1 muôi bột vào, nghiêng chảo để lớp bột dàn đều. Cho thịt, củ đậu cùng một ít giá đỗ vào. Đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Đợi vỏ bánh vàng gịn th́ gập đôi bánh lại, chiên nốt phần c̣n lại đến khi đều 2 mặt. Làm tương tự cho đến khi hết bột. Khi đổ bánh nên để lửa nhỏ, bánh chín đều ngon hơn. Để lửa to vỏ bánh dễ bị cháy mà nhân chưa chín tới, ăn bị dai và mất độ thơm ngon.
Bước 5: Làm nước chấm chua ngọt theo tỷ lệ: 3 th́a đường + 1/2 bát nước mắm + 1/2 bát nước ấm + 1 th́a nước cốt chanh. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là đủ vị.
Bước 6: Với phần dưa góp, nên làm trước khi đổ bánh xèo. Cho củ cải trắng và cà rốt đă thái sợi vào bát, ướp với 2 th́a đường, 5 th́a giấm, 200ml nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra.
Thành phẩm: Cho bánh ra đĩa, tŕnh bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và ăn ngay khi c̣n nóng là ngon nhất.
VietBF@ Sưu tập