Nước ép cam, bưởi, đu đủ chín cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa hỗ trợ tái tạo và phục hồi chức năng gan, giảm nguy cơ bệnh tăng nặng.
Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như loại bỏ chất độc hại, chống nhiễm trùng, sản xuất protein giúp đông máu, tạo ra mật phục vụ cho quá tŕnh tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, cơ quan này dễ bị tổn thương do virus, vi khuẩn, kư sinh trùng, tích tụ mỡ quá mức, thuốc hoặc hóa chất độc hại. Nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan, áp xe gan, suy gan, ung thư gan.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết chế độ dinh dưỡng khoa học giúp người bệnh giảm gánh nặng cho gan, hỗ trợ hồi phục chức năng của cơ quan này.
Nước ép cam: Giàu vitamin C, tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương từ phản ứng viêm nhiễm khi gan bị virus tấn công. Vitamin C cũng tăng cường hệ thống miễn dịch. Nước cam c̣n chứa nhiều kali, hỗ trợ duy tŕ cân bằng điện giải, cân bằng nội môi chất lỏng trong gan, ngăn ngừa biến chứng phù nề.
Nước ép bưởi: 100 g bưởi chứa 95 mg vitamin C. Bưởi c̣n chứa naringenin và naringin, tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, góp phần bảo vệ tế bào gan. Chúng có khả năng ức chế t́nh trạng gan nhiễm mỡ, tổn thương gan do rượu bằng cách làm giảm sự tích tụ lipid và giảm stress oxy hóa. Các hợp chất flavonoid neohesperidin có trong bưởi có khả năng giảm nồng độ cholesterol - loại chất béo dễ gây viêm gan khi chúng tích tụ quá mức.
Nước ép đu đủ chín: Các chất chống viêm và oxy hóa như flavonoid, vitamin C, beta carotene, enzyme protease bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương, viêm nhiễm. Nước ép đu đủ c̣n chứa hàm lượng vitamin A, chất xơ ḥa tan, kali và magie, cải thiện chức năng gan, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.
Nước ép ổi: 100 g ổi chứa 62 mg vitamin C. Ổi c̣n cung cấp vitamin A, axit folic, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm gan. Thường xuyên uống nước ép ổi giúp người bệnh gan giảm nguy cơ tăng nặng bệnh hoặc biến chứng.
Nước ép dâu tây: Các hợp chất chống oxy hóa polyphenol trong dâu tây có thể bảo vệ gan, giảm nguy cơ tổn thương gan. Hợp chất flavonoid với vitamin C trong dâu tây góp phần đẩy lùi quá tŕnh oxy hóa, giúp giảm khả năng phát triển các bệnh liên quan đến gan, duy tŕ sức khỏe gan. Đồ uống này c̣n có khoáng chất kali, góp phần ngăn ngừa hoặc cải thiện t́nh trạng phù nề tại gan.
Bác sĩ Trà Phương khuyến cáo người bệnh gan nên thường xuyên tái khám, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, gan mật. Tránh hoặc hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, tránh khói thuốc lá. Duy tŕ cân nặng hợp lư, luyện tập thể dục vừa sức. Nên tiêm pḥng cúm và các loại vaccine pḥng ngừa bệnh viêm gan A, B, viêm phổi.
Bổ sung tinh chất thiên nhiên như S.Marianum và Wasabia hỗ trợ kiểm soát hoạt động tế bào kupffer (đại thực bào thường trú ở gan), cải thiện khả năng giải độc gan. Các tinh chất này cũng góp phần phục hồi chức năng gan nhiễm mỡ, pḥng ngừa viêm gan, xơ gan và ung thư gan.