Chế độ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo không phải là nguyên nhân duy nhất tàn phá mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu năo.
Một người đàn ông họ Trương (Thiên Tân, Trung Quốc) không ăn thịt mỡ hay mỡ lợn trong nhiều năm nhưng mỡ máu vẫn cao ngất ngưởng, cuối cùng qua đời ở tuổi 43 v́ nhồi máu năo.
Người đàn ông qua đời v́ nhồi máu năo do thói quen ăn uống không lành mạnh (Ảnh minh họa)
Vợ anh kể lại, khoảng 4 năm trước, trong một lần nhập viện v́ tai nạn giao thông, anh được bác sĩ cảnh báo mỡ máu hơi cao. Dù chưa tới mức h́nh thành bệnh lư nhưng bác sĩ khuyên anh nên kiểm soát ăn uống, chăm vận động. Kể từ đó, anh không bao giờ ăn thịt mỡ, gia đ́nh cũng tuyệt đối tránh xa mỡ lợn khi nấu nướng. Bên cạnh đó, ăn Trương c̣n tập thể dục, ăn đậu phộng mỗi ngày v́ nghe nói nó tốt cho mạch máu.
Mấy tháng gần đây, anh Trương thường xuyên tỏ ra mệt mỏi, ăn uống kém đi và sụt cân. Khi vợ hỏi han anh nói rằng v́ công việc ở chỗ mới áp lực và tăng ca quá nhiều, cộng thêm v́ bận rộn nên phải bỏ thể dục buổi sáng nên cơ thể chưa quen. Chị vợ khuyên anh nên đi khám nhưng anh cho rằng ḿnh rất mạnh khỏe, sống lành mạnh nên gạt phăng đi.
Cho tới tuần trước, chị đang đi làm th́ nhận điện thoại báo chồng ḿnh nhập viện cấp cứu do nhồi máu năo. Đồng nghiệp của anh Trương cho biết đang làm việc th́ anh ôm đầu, loạng choạng rồi ngă lăn ra đất, miệng méo xệch về một bên, tay chân không thể cử động. Mặc dù đă cố gắng tới bệnh viện ngay lập tức nhưng sau đó tính mạng anh Trương vẫn không giữ được.
Vợ anh Trương không chấp nhận nổi việc chồng ḿnh ra đi đột ngột như vậy. Chị gào khóc nói với bác sĩ rằng chồng ḿnh sống lành mạnh, c̣n không dám ăn nửa miếng thịt mỡ th́ tại sao lại qua đời v́ mỡ máu cao, nhồi máu năo được. Đến khi bác sĩ t́m ra nguyên nhân, chị chỉ c̣n biết ngồi ôm mặt khóc tức tưởi.
Hóa ra, anh Trương pḥng bệnh nhưng lại pḥng không triệt để. Bác sĩ cấp cứu cho anh nói rằng thịt mỡ hay đồ ăn nhiều chất béo không phải nguyên nhân duy nhất gây rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch hay nhồi máu năo. Ở anh Trương có 2 thói quen ăn uống phá mạch máu c̣n nhanh hơn thịt mỡ, đó là: ăn quá nhiều đường và ăn quá nhiều muối.
Đồng nghiệp của anh Trương xác nhận ngày nào anh cũng phải uống ít nhất 1 lon nước ngọt có ga. Bữa sáng của anh thường là bánh ngọt bán sẵn mua từ tiệm, những ngày tăng ca đều ăn thêm bữa phụ với các món ngọt. Về phần chị vợ, chị thừa nhận anh Trương tuy không ăn thịt mỡ nhưng lại có khẩu vị nặng, món ǵ cũng phải bỏ thêm muối khi ăn.
Trong khi đó, bác sĩ giải thích rằng ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng độ nhớt của máu, có thể đẩy nhanh quá tŕnh h́nh thành xơ cứng động mạch và huyết khối. Tương tự, nạp quá nhiều đường sẽ dẫn đến tăng lượng mỡ máu xấu triglycerid, đồng thời dẫn đến tăng đường huyết và độ nhớt của máu, rất bất lợi cho sức khỏe mạch máu, cản trở tuần hoàn máu và oxy tới năo bộ.
Chưa kể tới, anh Trương ăn đậu phộng để bồi bổ mạch máu nhưng lại ăn sai cách. V́ cả hai vợ chồng đều rất bận rộn nên mỗi cuối tuần chị vợ sẽ tranh thủ làm lượng lớn món đậu phộng chiên ướp muối. Mỗi ngày, anh Trương đều mang theo một bát nhỏ để làm món ăn vặt lúc đi làm.
Bản thân đậu phộng đă nhiều chất béo, ăn quá nhiều trong thời gian dài không tốt cho tim mạch và mạch máu năo. Đặc biệt là với những người mắc mỡ máu cao như anh Trương. Cộng thêm các chế biến chiên trong dầu càng làm giảm dinh dưỡng, tăng chất béo và c̣n bị thêm nhiều muối nên càng có hại. Lâu ngày khiến máu bị nhớt, vận chuyển máu lên năo gặp trở ngại, nhồi máu năo do thiếu máu năo cục bộ.