Nếu muốn bảo quản trứng tươi ngon, thay vì để tủ lạnh, bạn có thể dùng cách khác để hạn sử dụng của trứng lâu hơn.
Cách để bảo quản trứng
- Dùng khăn giấy lau sạch tạp chất trên quả trứng. Lấy một chiếc tô lớn, đổ dầu ăn vào, cho trứng vào cho dính đều vỏ rồi để nơi thoáng mát. Dầu ăn bịt kín bề mặt trứng, ngăn chặn sự bay hơi của carbon dioxide và nước trong vỏ trứng, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Vì vậy, thời hạn sử dụng trứng có thể được kéo dài.
- Lau sạch trứng và để ráo. Sau đó cho vào các loại ngũ cốc như gạo, đậu, lúa mì, ngô, kê... Xếp xen kẽ một lớp trứng và một lớp ngũ cốc, để có thể bảo quản được lâu. Bạn cũng có thể sử dụng cát, trấu và tro thực vật thay cho ngũ cốc. Các bước thực hiện tương tự như đối với ngũ cốc.
Lưu ý: Khi bảo quản trứng, tránh bảo quản cùng với các thành phần dễ bay hơi như hành lá, tỏi, gừng... Những thành phần này sẽ khiến trứng nhanh hư hỏng.
Khi bảo quản, giữ đầu lớn của trứng hướng lên trên và đầu nhỏ chúc xuống dưới theo phương thẳng đứng, giúp thời gian bảo quản kéo dài.
Phần bổ sung: Cách chọn trứng tươi ngon
- Nhìn vào màu sắc. Trứng tươi có một lớp chất tương tự như sương trắng trên vỏ trứng. Chất này có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu không có lớp sương trắng trên đó nghĩa là trứng đã để lâu. Màu sắc vỏ trứng lâu ngày cũng sẽ đậm hơn.
- Trứng tươi sẽ có cảm giác nặng tay hơn. Một số quả trứng để lâu sẽ có cảm giác nhẹ hơn vì chúng đã bị mất nước.
- Nghe âm thanh. Trứng tươi sẽ không phát ra âm thanh khi lắc nhẹ. Nhưng một số quả trứng để lâu sẽ có sự rung lắc vì kết cấu lỏng.