Măng ớt là món ăn kèm được nhiều yêu thích. Măng được thái lát mỏng, ngâm cùng tỏi ớt, có vị chua chua, cay cay dùng ăn kèm với cơm, bún và nhiều món ăn khác đều rất ngon, giúp kích thích vị giác.
Chọn măng ngon
Tùy theo sở thích, mỗi người có thể chọn loại măng mà ḿnh thấy phù hợp để ngâm chua. Có thể dùng măng lá, măng củ hoặc măng trúc...
Ngoài ra, mỗi vùng miền có một cách ngăm măng khác nhau. Ở một số vùng thuộc miền núi phía bắc, người ta ngâm măng tươi trực tiếp. Trong khi đó, ở nhiều nơi khác, măng sẽ được luộc nhiều lần với nước để loại bỏ hết chất có hại rồi mới đem ngâm.
Nên chọn những củ măng có vỏ c̣n tươi mới, bóp vào thân măng thấy chắc, cứng. Chọn những củ măng có h́nh thô, to nhỏ đều nhau, không cong. Không chọn những củ măng đă xuất hiện lá vàng, nát. Bề mặt búp măng không có đốm, vỏ mỏng và phần vỏ không bị héo.
Thấy măng có màu trắng, vàng bất thường, có mùi hôi và bị chảy nước th́ không nên mua.
Ngoài măng, bạn cần chuẩn bị thêm một ít ớt tươi và tỏi. Nếu ăn cay th́ có thể chọn loại ớt chỉ thiên.
Sơ chế măng trước khi ngâm
Măng bóc vỏ phần vỏ và cắt bớt phần gốc già. Rửa sạch măng rồi cắt thành miếng mỏng hoặc thái con ch́ tùy sở thích.
Ngâm măng trong nước muối khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, thỉnh thoảng thay nước mới. Nhiều người không thích luộc măng để giữ độ gịn th́ sau bước này có thể đem măng đi ngâm.
Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa những chất không có lợi cho sức khỏe của con người nên vẫn khuyến khích bạn luộc măng với 2-3 lần nước trước khi ngâm để đảm bảo an toàn.
Hăy lấy một bát nước đá lạnh và vớt măng đă luộc vào đó. Việc sốc nhiệt này giúp măng gịn hơn.
Măng sau khi đă ngâm/luộc phải để thật ráo nước trước khi ngâm.
Lưu ư khi ngâm măng
Phần nước ngâm măng rất đơn giản, chỉ cần nước đun sôi để nguội và muối trắng (nêm nếm sao cho nước mặn hơn nấu canh một chút). Để măng nhanh chua hơn, bạn có thể cho thêm một ít đường và giấm trắng.
Phần ớt cắt bỏ cuống, cắt miếng nhỏ. Phần tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ngoài ra, tỏi, ớt cũng có thể để nguyên hoặc đem xay nhỏ tùy theo sở thích.
Nên sử dụng lọ thủy tinh để ngâm măng. Dùng nước sôi để diệt khuẩn cho lọ và để khô ráo.
Xếp măng, ớt, tỏi xen kẽ vào lọ rồi đổ nước ngâm đă chuẩn bị vào.
Đậy nắp lọ, để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tùy theo thời tiết mà sau khoảng 2-5 ngày là măng có thể ăn được. Bạn chỉ cần bảo quản măng ở môi trường nhiệt độ pḥng là được.
Khi măng đă chua, bạn có thể để măng trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, giúp măng không bị chua quá.
Lưu ư, khi lấy măng cần phải dùng đũa sạch. Phần măng đă gắp ra không được cho vào lọ măng.
|