Đây là 2 loại đồ uống mà những người trường thọ vẫn uống hàng ngày trong nhiều thập kỷ qua.
Hiện trên thế giới có 5 vùng đất được khoác áo Blue Zones - vùng xanh, gồm Sardinia ở Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở California (Mỹ). Đây là nơi người dân sống vui, sống khỏe và phần lớn trường thọ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Khi nghiên cứu những vùng đất này, Dan Buettner, nhà thám hiểm Mỹ, tác giả của nhiều bài báo nổi tiếng trên New York Times, đã phát hiện ra những loại thức uống giá rẻ và phổ biến là chìa khóa giúp người dân ở đây kéo dài tuổi thọ.
Dưới đây là 2 loại đồ uống mà những người sống thọ, không mắc bệnh mạn tính ở “vùng xanh” uống hàng ngày trong nhiều thập kỷ:
1. Trà xanh
Theo tờ Well and Good, ở đảo Okinawa (Nhật), mọi người thường có thói quen pha một bình trà xanh 500 ml và uống trong cả ngày. Tiến sĩ Buettner cho rằng đây một trong những bí quyết giúp người dân ở dây sống đến hơn trăm tuổi.
Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy uống nhiều trà xanh cải thiện đáng kể sức khỏe. Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, người uống trên 6 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày có thể giảm 33% nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần. Uống trà xanh vào mỗi buổi chiều cũng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong máu vì trà xanh rất giàu polyphenol, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể và ổn định đường huyết.
Uống trà xanh thường xuyên còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về máu nhiễm mỡ nhờ chất flavonoid có trong thức uống này. Từ đó giúp hạn chế sự lắng đọng giảm cholesterol và xơ hóa mạch máu, giảm tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch.
Trà xanh cũng có nồng độ oxalate hòa tan thấp hơn trà đen nên ít có nguy cơ phát triển sỏi thận. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG được tìm thấy trong trà xanh, có tác dụng bảo vệ thận.
Đặc biệt, uống trà xanh thường xuyên cũng là cách giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Theo đó, hàm lượng chất chống oxy hóa cao như polyphenol trong trà xanh sẽ ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do có thể gây tổn thương hoặc chết tế bào, từ đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư, ngừa được ung thư miệng, ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng…
Ngoài những công dụng trên, trà xanh còn có lợi cho sức khỏe làn da, giúp duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương, giảm tình trạng viêm trong cơ thể, ngừa sâu răng, cải thiện cơn đau do viêm khớp…
2. Cà phê đen
Tương tự như trà xanh, cà phê đen cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Ở đảo Ikaria (Hy Lạp), người dân thường xay cà phê thật mịn rồi đun sôi, tạo ra thức uống với các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe và tuổi thọ của con người.
Theo một nghiên cứu trên hơn 170.000 người trong khoảng 7 năm được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, những người uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê/ngày có khả năng sống thọ hơn những người khác. Cụ thể, kết quả cho thấy những người uống một lượng cà phê vừa phải, thậm chí có một ít đường, có nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn tới 30% so với những người không uống cà phê.
Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cà phê đen ngoài chứa lượng lớn caffeine giúp kích thích tế bào não hoạt động nhanh hơn, làm cho trí nhớ sắc nét hơn thì còn chứa các ion kali và magie có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Nhờ đó, thức uống này còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường trong máu và đạt được tác dụng hạ đường huyết. Vì vậy, uống cà phê đen điều độ và không thêm đường có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2 cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh này.
Bên cạnh đó, cà phê đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa đột quỵ, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Hơn thế nữa, cà phê đen cũng có lợi cho hệ miễn dịch của bạn. Đặc biệt, với khả năng chống lão hóa, cà phê đen còn có thể giúp bạn trông trẻ hơn và sống lâu hơn. FDA cho biết liều tối đa 400 miligram caffeine mỗi ngày là an toàn cho hầu hết người trưởng thành. Mọi người chỉ nên uống cà phê ở mức cho phép để tránh những rủi ro cho sức khỏe.
VietBF@ Sưu tập