Nhâm nhi một tách cà phê khi bắt đầu ngày mới sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung năng lượng để làm việc hiệu quả. Ngoài sự tỉnh táo, cà phê c̣n mang lại nhiều lợi ích khác do các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt.
1. Có những chất dinh dưỡng đặc biệt ǵ trong một tách cà phê?
Cà phê là một loại đồ uống có nguồn gốc thực vật và nó chứa các chất hóa học thực vật và polyphenol. Trên thực tế, cà phê cung cấp nhiều polyphenol và chất hóa học thực vật hơn trà.
Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong một cốc cà phê đen pha sẵn không thêm kem hoặc đường (240 g) cung cấp khoảng:
Lượng calo: 2,4
Protein: 0,3 g
Chất béo: 0 g
Natri: 4,8 mg
Carbohydrate: 0 g
Chất xơ: 0 g
Đường: 0 g
Chất đạm: 0,3 g
Kali: 118 mg
Magie: 7,2 mg
Trong một tách cà phê chứa khoảng 80 - 100 miligam caffeine, một chất giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng. Cà phê cũng có lợi ích tuyệt vời khác là nó đặc biệt giàu một số chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm acid hydrocinnamic và polyphenol giúp trung ḥa các gốc tự do, giảm viêm, bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như: đái tháo đường, bệnh tim, sa sút trí tuệ, Parkinson…
2. Uống cà phê có lợi cho những đối tượng nào?
2.1. Người tập luyện thể thao
Nghiên cứu cho thấy, tác dụng của caffeine có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện nặng bằng cách tạo ra và dự trữ lại một dạng nhiên liệu được gọi là glycogen.
Tác động của caffeine lên hiệu suất thể thao đă được nghiên cứu rộng răi. Quan điểm của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao quốc tế về caffeine và hiệu suất tập thể dục cho rằng, việc bổ sung caffeine đă được chứng minh là có thể tăng cường một số khía cạnh của hiệu suất tập thể dục bao gồm sức bền cơ bắp, sức mạnh, chạy nước rút, nhảy và hiệu suất ném, cũng như một số hoạt động thể thao liên quan đến aerobic.
Điều này có thể là do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS) của caffeine, tăng khả năng cung cấp năng lượng và cải thiện sự co cơ thông qua việc huy động ion canxi. Một phần tác dụng của caffeine lên CNS là làm giảm nhận thức về cơn đau, cho phép chúng ta làm việc chăm chỉ hơn và lâu hơn.
2.2. Người bệnh hen suyễn
Các nghiên cứu cho thấy, caffeine có thể tạm thời làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng phổi trong ṿng 2-4 giờ sau khi uống. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc đă xem xét mối quan hệ giữa cà phê và bệnh hen suyễn. Phát hiện cho thấy rằng, uống cà phê làm giảm tần suất mắc bệnh hen suyễn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng cà phê (và trà xanh) có thể hoạt động như một loại thuốc giăn phế quản và giúp giảm bớt chứng viêm dị ứng. Điều đáng ngạc nhiên là dường như nó có nhiều tác động tích cực hơn trong phân nhóm nữ so với phân nhóm nam.
2.3. Tốt cho việc duy tŕ cơ bắp ở người cao tuổi
Việc duy tŕ khối lượng cơ khỏe mạnh rất quan trọng v́ nó làm giảm khả năng té ngă ở người cao tuổi. Một nghiên cứu mới được công bố đă t́m thấy mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ cà phê và khối lượng cơ xương. Các nhà nghiên cứu đă phân tích dữ liệu từ hơn 2.000 người lớn tuổi từ 40-87 tuổi và phát hiện những người tiêu thụ nhiều cà phê hơn có tỷ lệ khối lượng cơ thấp thấp hơn.
Tuy nhiên, hiện chỉ có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và khối lượng cơ cao hơn. Cần thêm các nghiên cứu trong tương lai để làm sáng tỏ hơn mối quan hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và sức khỏe cơ bắp.
2.4. Có lợi cho người béo ph́
Ngoài tác dụng tăng cường năng lượng và tâm trạng, nâng cao hiệu suất tập thể dục, caffeine c̣n có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.
Các chất chống oxy hóa trong cà phê đă được chứng minh giúp giảm viêm, hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mạn tính, bao gồm cả béo ph́.
Theo Phó Giáo sư Andrew Odegaard, Tiến sĩ dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học California, các mô h́nh động vật và các nghiên cứu ngắn hạn trên người đă chỉ ra rằng caffeine có thể giúp giảm cân. Một số thử nghiệm giữa kỳ về việc uống caffeine hoặc uống cà phê đă cho thấy hiệu quả giảm lượng mỡ trong cơ thể một cách vừa phải.
3. Nên uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày?
Cho dù cà phê có nhiều lợi ích nhưng quan trọng là nên dùng điều độ. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực và khả năng dung nạp của mỗi người là khác nhau. Có một số người nhạy cảm với tác dụng của caffeine hơn những người khác.
Các tác dụng phụ tiêu cực do lạm dụng cà phê bao gồm: bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, tăng nhịp tim, tăng huyết áp nhẹ, đi tiểu nhiều… Do đó, chúng ta nên cân nhắc t́nh trạng sức khỏe và lượng caffeine có thể sử dụng. Trong trường hợp gặp các triệu chứng bất lợi th́ nên ngừng hoặc giảm lượng tiêu thụ.
Theo hướng dẫn của Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), người lớn không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine, tương đương 4-5 tách cà phê mỗi ngày.
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị thanh thiếu niên (từ 12 - 18 tuổi) nên hạn chế lượng tiêu thụ ở mức 100mg mỗi ngày và trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh hoàn toàn caffeine.
|