Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết số người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh "có khả năng cao hơn nhiều" so với những ǵ đă được báo cáo.
Hăng tin CNBC cho hay cổ phiếu của McDonald’s đă giảm mạnh sau khi Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết 1 người đă tử vong và 49 người khác phải nhập viện do nhiễm khuẩn E.coli có liên quan đến bánh hamburger Quarter Pounder của chuỗi đồ ăn nhanh này.
Hầu hết các trường hợp bệnh nhân được báo cáo ở Colorado và Nebraska. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy hành tây thái mỏng được phục vụ trên bánh hamburger Quarter Pounder là "nguồn gây ô nhiễm có khả năng xảy ra".
"Hành tây chủ yếu được sử dụng trên bánh hamburger Quarter Pounder chứ không phải các món khác trong thực đơn", báo cáo của CDC nêu rơ.
Phía McDonald's cho biết họ sẽ ngừng sử dụng hành tây và đă dừng bán bánh hamburger Quarter Pounder tại các nhà hàng ở Colorado, Kansas, Utah, Wyoming, Idaho, Iowa, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Mexico và Oklahoma.
CDC cho biết số người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh "có khả năng cao hơn nhiều" so với những ǵ đă được báo cáo v́ nhiều người đă hồi phục sau khi bị nhiễm E. coli mà không xét nghiệm hoặc không được chăm sóc y tế.
Thông thường phải mất từ ba đến bốn tuần để xác định xem bệnh nhân có phải là một phần của đợt bùng phát dịch bệnh hay không.
Hàng tỷ USD
Theo CNBC, bánh hamburger Quarter Pounder là món ăn chính trong thực đơn của McDonald’s và giúp hăng thu về hàng tỷ USD mỗi năm.
Món ăn này đă được McDonald’s tung ra vào năm 2018 và được bày bán tại hầu hết các chi nhánh tại Mỹ.
Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của ḿnh, McDonald's nhấn mạnh rằng các món khác trong thực đơn của họ, bao gồm bánh ḿ kẹp phô mai và bánh ḿ kẹp thịt, không bị ảnh hưởng.
"Phục vụ khách hàng một cách an toàn tại mọi nhà hàng mỗi ngày là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và là điều chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp", phía McDonald’s tuyên bố.
Luật sư Bill Marler chuyên về mảng an toàn thực cho biết hành tây nổi tiếng là khó trồng sạch và có thể liên quan đến nhiều loại bệnh ngộ độc thực phẩm khác như Salmonella.
Theo luật sư Marler, nếu hành tây thực sự là thủ phạm th́ các viên chức y tế sẽ muốn điều tra xem liệu nhà cung cấp có bán độc quyền cho McDonald's hay chúng c̣n được vận chuyển đến nơi khác nữa.
"Nếu những củ hành này được chuyển đến những nơi khác th́ t́nh h́nh ngộ độc này có thể lan rộng khá nhanh", ông Marler cho biết.
Hầu hết các trường hợp bệnh nhân đều bị ngộ độc và nhiễm trùng vi khuẩn từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10/2024 và tất cả những người này đều đă từng ăn ở McDonald gần đây.
E. coli là một nhóm vi khuẩn có trong ruột của hầu hết mọi người và động vật nhưng một số chủng vi khuẩn có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng nếu một người ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước bị ô nhiễm.
Các triệu chứng nhiễm trùng E. coli thường bắt đầu 4 ngày sau khi tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm khuẩn, bao gồm tiêu chảy và đau bụng dữ dội. Hầu hết mọi người đều hồi phục mà không cần điều trị sau năm đến bảy ngày.
Trong trường hợp triệu chứng kéo dài quá 2 ngày hoặc bệnh nhân sốt cao và mất nước th́ cần đến ngay các cơ sở y tế.
Thậm chí một số trường hợp nghiêm trọng, chứng nhiễm trùng E.coli có thể gây ra các vấn đề về thận và đe dọa đến tính mạng.
Vào năm 2022, ít nhất sáu trẻ em đă phát triển các triệu chứng phù hợp với ngộ độc E. coli sau khi ăn McDonald's' Chicken McNuggets Happy Meals ở Ashland, Alabama. Bốn trong số sáu trẻ em đă được đưa vào bệnh viện sau khi gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Cổ phiếu của McDonald’s đă giảm 7% trong phiên 22/10/2024.
VietBF@sưu tập