Kết hợp giữa nướng áp chảo và nướng ḷ là cách làm thịt nướng kiểu mới khá độc đáo, bạn có muốn thử không?
Cách làm thịt nướng kiểu mới đ̣i hỏi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g thịt ba chỉ: chọn thịt có các chỉ mỡ và nạc xen kẽ nhỏ và đều, nếu thịt nhiều mỡ sẽ dễ teo khi nướng c̣n nếu thịt nhiều nạc th́ dễ khô bă.
- 150g rau diếp
- 1 nắm nhỏ hành hoa (chỉ lấy phần củ và thân to trắng), một mẩu gừng nhỏ, chục hạt tiêu sọ,1/3 th́a cà phê bột th́ là, hai bông hoa hồi (nếu thích)
- 20ml nước tương, 10ml xốt ướp thịt nướng (bạn có thể t́m mua các loại xốt ướp thịt nướng ở siêu thị có bán khá phong phú và đa dạng)
- 10ml dầu ăn
Bước 1:
Cách làm thịt nướng kiểu mới sử dụng thịt lợn thái lát mỏng, nếu bạn không mua được thịt thái lát sẵn th́ bạn tự thái theo cách sau: rửa sạch thịt, cuộn tṛn thịt lại và gói chặt trong túi nylon, để lên ngăn đá tủ lạnh chừng 1 tiếng th́ bỏ ra, bóc bỏ túi và thái lát các khoanh thịt khá dễ dàng v́ thịt đă đông se lại. Để thịt ră đông hẳn và gỡ các miếng thịt dài thẳng ra.
Gừng và hành đừng đập dập băm nhỏ như thông thường, bạn chỉ thái lát chéo thôi, như thế thịt đỡ bị bám lợn cợn vụn rau gia vị. Ướp thịt cùng với gừng, hành, hoa hồi (nếu thích), nước tương, hạt tiêu và nước sốt thịt nướng trong hộp kín, xóc đều, để ngăn mát tủ lạnh chừng 1 tiếng.
Bước 2:
Chắt nước ướp ra bát con, 1 tay cầm một đầu miếng thịt, 1 tay kẹp đũa vào hai bên miếng thịt tuốt phần gia vị tẩm ướp rơi xuống đĩa hứng. Bạn dùng giấy ăn hoặc khăn bông thấm khô các miếng thịt
Bật bếp, đặt chảo chống dính lên và cho 2 th́a cà phê dầu ăn vào láng đều đáy chảo cho đỡ khô vênh miếng thịt khi nướng áp chảo, chỉ cần một chút xíu vậy thôi, nếu cho nhiều dầu th́ sẽ thành chiên thịt. Nướng đều hai mặt thịt cho tới khi vàng xém và thịt hơi co lại.
Bước 3:
Cách nướng thịt kiểu mới kết hợp độc đáo giữa nướng áp chảo và nướng ḷ. Bạn lót giấy bạc vào khay nướng ḷ, xếp đều thịt vào khay, dùng bàn chải nhỏ chấm phết hết một nửa bát nước ướp thịt vào khắp các miếng thịt. Bạn cũng nên linh động thao tác này, nếu miếng thịt thái mỏng th́ chấm phết ít cho đỡ đậm, nếu miếng thịt hơi dày th́ chấm phết nhiều hơn. Cuối cùng rắc bột th́ là lên trên và cho khay thịt vào ḷ nướng ở 160 độ C.
Bước 4:
Nướng 10 phút th́ bạn lại dùng bàn chải nhỏ chấm phần nước ướp c̣n lại rỏ đều lên bề mặt các miếng thịt, phần nước ướp c̣n lại này có thể ḥa thêm gần 1 th́a cà phê mật ong cho thịt lên màu đẹp, tiếp tục nướng thịt thêm 10 phút.
Trong khi chờ thịt chín trong ḷ, bạn tranh thủ rửa sạch rau diếp, ngâm rau trong chậu nước thả đá lạnh chừng 5 - 7 phút, nước càng lạnh rau càng gịn. Vớt rau vẩy ráo từng lá một, cuộn tṛn lá rau theo chiều dọc, quấn dải thịt nướng quanh điểm giữa cuộn rau. Xiên thịt và rau vào xiên tre, mỗi xiên chừng 4 miếng thịt cuộn rau như thế. Làm nhanh tay để thịt nóng.
Cách làm thịt nướng kiểu mới này cũng là một trong những cách nướng thịt rất độc đáo của Hàn Quốc. Nó hạn chế sự khô bă các mép thịt khi bạn nướng ḷ. Để đảm bảo thịt vẫn thơm ngon như nướng ḷ hoàn toàn, bạn cần ướp thêm nước xốt thịt nướng ngay từ lúc đầu.
Thịt nướng cuộn rau không chỉ bắt mắt mà c̣n thanh mát, dễ ăn. Miếng thịt nướng thơm nức nhờ nướng ḷ và gia vị tẩm ướp, lại dẻo dai mềm mại như chín hơi nhờ nướng áp chảo, một kiểu kết hợp 2 cách nướng thịt khá hoàn hảo cho bạn!
theo TTVN