Thịt ốc gịn ngọt thấm đẫm trong nước chấm mắm gừng cùng vị nồng nàn của tía tô, rau răm làm tăng hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc bươu, 150 g gị sống, 100 g thịt nạc bằm nhuyễn.
- Gừng, tỏi, ớt, sả cây, hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách chế biến:
- Ốc bươu ngâm với nước muối, cho thêm ớt trái giă vào trong khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết bùn, nhớt (bạn cũng có thể ngâm ốc với nước vo gạo). Sau đó rửa ốc lại sạch rồi luộc chín với ít sả cây, gừng giă nát.
- Ốc luộc chín vớt ra lấy phần thịt. Để ráo nước rồi thái nhỏ. Sả, gừng, tỏi, ớt, củ hành cho vào máy xay nhuyễn.
- Trộn đều hỗn hợp thịt ốc, thịt bằm, gị sống, các loại gia vị, hạt nêm, đường, nước mắm cho thật đều.
- Vỏ ốc rửa sạch, ớt trái thái lát, sả cắt khúc, rửa sạch.
- Lá sả gấp đôi cho vào vỏ ốc rồi nhồi phần thịt ốc vào, trang điểm thêm một lát ớt đỏ tươi bên trên. Ốc nhồi xong xếp vào xửng hấp chín.
- Ốc bươu nhồi thịt hấp chín, dùng nóng với chén nước mắm gừng. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm rau tía tô và rau răm, món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Khánh Ḥa/VNE