Những mẹo làm bánh cực chuẩn do chính những người thợ làm bánh thứ thiệt chia sẻ sẽ là bí quyết bỏ túi cho mỗi chị em ưa thích việc làm bánh.
1. Thời gian là tất cả
Thời gian không chỉ là ghi nhận của việc bạn đánh trứng hay nướng bánh trong bao lâu mà nó c̣n là thứ tự các nguyên liệu bạn kết hợp với nhau ra sao nữa. Hầu hết mọi người đều muốn kết hợp ngay và luôn tất cả các nguyên liệu để đỡ tốn thời gian nhưng đó là một sai lầm. Nếu một công thức yêu cầu bạn bổ sung các nguyên liệu theo đúng thứ tự th́ nên tôn trọng điều đó để đạt được kết quả chuẩn như công thức.
2. Chú ư đến nhiệt độ của bơ
Một trong những nguyên nhân khiến mẻ bánh của bạn không thành công có thể do nhiệt độ của bơ chưa thích hợp. Nếu bạn nướng bánh ngọt hoặc bánh quy th́ yêu cầu bơ phải để ở nhiệt độ pḥng c̣n nếu để bơ quá mềm th́ có thể dẫn tới việc bánh không được nở như mong muốn. Riêng với những loại bánh có vỏ như bánh ḿ th́ bạn lại phải sử dụng bơ lạnh để giúp cho vỏ bánh gịn hơn.
3. Học cách tận dụng tủ đông hoặc ngăn đông
Thật phí hoài nếu bạn không tận dụng tốt ngăn đông hoặc tủ cấp đông của gia đ́nh ḿnh. Theo các chuyên gia th́ một trong những mẹo làm bánh quan trọng là bạn có thể chuẩn bị sẵn phần bột bánh nhiều hơn một lần làm rồi sau đó để vào ngăn đông, lần sau khi muốn làm bánh đó bạn chỉ việc lấy phần bột bánh đă cấp đông trước đó. Nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian đồng thời vẫn giữ nguyên được chất lượng và hương vị bánh.
4. Không phải tất cả các loại bột ḿ đều giống nhau
Có thể bạn sẽ không phân biệt được bằng mắt thường các loại bột khác nhau. Trên thị trường có rất nhiều loại bột, v́ vậy bạn cần biết thành phần dinh dưỡng của từng loại để có thể mua cho đúng loại ḿnh cần. Ví dụ làm bánh quy bạn sẽ cần bột có nhiều protein để giúp tăng độ gịn cho bánh nên hăy chọn loại bột ḿ đa dụng. C̣n với công thức làm bánh ngọt – bánh bông lan chẳng hạn th́ nên chọn bột làm bánh ngọt tức là trong thành phần bột không có nhiều protein như trường hợp trên. Điều này sẽ giúp bánh của bạn mềm hơn, xốp hơn đấy nhé!
5. Sử dụng thời gian nhào bột ít hơn
Đối với các loại bánh mà cần thời gian nhào bột trước khi tạo h́nh và nướng th́ bạn lưu ư thời gian nhào không nên quá lâu đồng thời nhiệt độ trong pḥng cũng nên giữ cho mát mẻ để không làm bột bị nhăo. Trong quá tŕnh nhào nên dùng ngón tay chứ đừng dùng ḷng bàn tay v́ nhiệt độ ở ḷng bàn tay bao giờ cũng cao hơn ở ngón tay. Trước khi nhào bột nên có 1 động tác là làm nóng ḷ nướng để khi nhào bột và tạo h́nh xong có thể cho ngay bánh vào ḷ.
6. Một số dụng cụ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá tŕnh làm bánh
Những dụng cụ này thực sự cần thiết nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Ví dụ như miếng silicon để xếp bánh quy đem nướng. Dụng cụ này sẽ giúp lấy bánh ra dễ dàng hơn và giúp cho phần đế bánh không bị cháy xém.
7. Nhiệt độ của ḷ nướng thay đổi theo thời gian
Thông thường nhiệt độ của mỗi ḷ nướng là khác nhau, của hăng sản xuất này sẽ khác hăng sản xuất kia do đó nhiệm vụ của bạn cần kiểm tra và xác định đúng nhiệt độ ḷ nướng gia đ́nh bạn. Nên mua một chiếc nhiệt kế để có thể đảm bảo đo được chính xác nhất.
8. Trọng lượng là h́nh thức chính xác nhất về đo lường
Việc sử dụng bộ đong đếm thực sự là không có tính chính xác cao như việc bạn đặt nguyên liệu nên bàn cân để cân đâu!
9. Khi thiếu nguyên liệu có thể thay thế bằng một nguyên liệu khác
Mặc dù nhấn mạnh việc phải làm theo công thức đưa ra nhưng các chuyên gia cũng chia sẻ rằng bạn có thể thay đổi tí chút để có được 1 công thức chuẩn. Đây có thể coi là 1 trong những mẹo làm bánh cực quan trọng. Ví dụ không có bột ḿ làm bánh chuyên dụng bạn có thể thay bằng bột ḿ đa dụng kết hợp với bột nở và bột bắp c̣n nếu không có bơ hoặc thiếu có thể thay bằng dầu ô liu.
10. Đừng quên thử nghiệm
Những công thức làm bánh chuẩn luôn là gợi ư tuyệt vời cho bạn nhưng bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm mạo hiểm một chút, biến đổi công thức ban đầu dần dần điều chỉnh để phù hợp với bạn cũng như khẩu vị gia đ́nh. Làm được điều này bạn sẽ thấy làm bánh quả thực vô cùng thú vị đấy!
Ananas, ảnh: ST
Theo Pháp Luật Xă Hội